Liên hợp quốc đã đe dọa tiến hành không kích nhằm vào lực lượng trung thành với Tổng thống bị phế truất của Cote d'Ivoire, Laurent Gbagbo, sau khi 11 nhân viên gìn giữ hòa bình bị bắn tại nước này trong những ngày qua.
 
Trưởng đại diện Liên hợp quốc đã cáo buộc lực lượng ủng hộ ông Gbagbo tiến hành vụ tấn công căn cứ của LHQ tại thành phố Abidjan.
 
Lời đe dọa trên được đưa ra trong khi quân đội Pháp chuẩn bị sơ tán người nước ngoài trước khả năng xảy ra một cuộc tấn công của lực lượng ủng hộ tổng thống đắc cử Alassane Ouattara, người được LHQ công nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Cote d'Ivoire.
 
Choi Young-jin, đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ tại Cote d'Ivoire nói rằng 9000 binh lính gìn giữ hòa bình thuộc phái bộ LHQ ở Cote d'Ivoire (Unoci) không có nhiệm vụ hạ bệ ông Gbabo nhưng có quyền đáp trả những cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nặng nhằm vào LHQ hoặc các dân thường.
 
"Chúng tôi sẽ sử dụng sức mạnh không quân của mình," ông nói. "Chúng tôi sẽ sớm hành động."
 
Lực lượng LHQ tại Cote d'Ivoire có một đơn vị không quân Ukraine cùng 3 chiếc trực thăng tấn công Mi-24 cũng như các máy bay trực thăng trang bị vũ khí hạng nhẹ Mi-8 và Mi-17./.

(Vietnam+)