(Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Liên hợp quốc ngày 11/12 đã đề nghị tất cả các tổ chức nhân đạo trở lại các khu vực đòi ly khai ở miền Đông Ukraine, đồng thời cho rằng sự thiếu vắng các tổ chức này gây ra một "tác động tiêu cực" tới hàng triệu người.

Vừa mới thực hiện một chuyến thăm tới khu vực bị chia rẽ vì xung đột trên, John Ging thuộc Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo Liên hợp quốc đã hoan nghênh việc dỡ bỏ một lệnh cấm được áp đặt từ tháng 7-10/2015 về việc cung cấp viện trợ nhân đạo của lực lượng ly khai ở khu vực Lugansk.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Ukraine, ông Ging cho rằng cần phải đáp ứng nhiều nhu cầu hơn nữa cho "những người dân đang chịu đau khổ và tổn thương."

Ông Ging nhấn mạnh: "Khi mùa Đông đến, tôi yêu cầu các nhà chức trách trên thực tế cho phép các tổ chức nhân đạo quốc tế quay trở lại ngay lập tức. Chúng tôi khẩn cấp cần một bước đột phá."

Trong tuần này, Liên hợp quốc cho biết hơn 9.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu, cảnh báo rằng dù cuộc giao tranh đã dịu đi, nhưng hàng triệu người vẫn đang trong tình trạng khó khăn.

Tình hình nhân đạo vẫn còn tồi tệ đối với nhiều người trong gần 3 triệu đang sống ở những khu vực bị ảnh hưởng, cũng như đối với hơn 1,5 triệu người buộc phải di dời./.