Ngày 8/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã quyết định triệu hồi đại diện của Liên hợp quốc tại Sri Lanka, đồng thời đóng cửa văn phòng khu vực của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại thủ đô Colombo.

Những động thái này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Liên hợp quốc ra thông cáo phản đối cuộc biểu tình của hàng trăm người dân Sri Lanka trước Văn phòng UNDP ở thủ đô Colombo.

Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq nói:" Tổng thư ký Ban Ki-moon không thể chấp nhận được việc nhà chức trách Sri Lanka để xảy ra tình trạng náo loạn cản trở hoạt động hàng ngày của các cơ quan Liên hợp quốc ở Colombo, do những cuộc biểu tình mà một bộ trưởng của Sri Lanka dẫn đầu gây ra.Ông Ban Ki-moon đã quyết định triệu hồi ông Neil Buhne về trụ sở Liên hợp quốc ở New York, và kêu gọi Chính phủ Sri Lanka thể hiện trách nhiệm đối với Liên hợp quốc nhằm đảm bảo các hoạt động nhân đạo hỗ trợ người dân Sri Lanka tiếp tục được thực hiện mà không gặp thêm trở ngại nào."

Về phần mình, Chính phủ Sri Lanka cho biết đang tìm cách sớm chấm dứt tình trạng căng thẳng này.

Trước đó, ngày 6/7, Bộ trưởng Nhà ở Sri Lanka Wimal Weerawansa đã dẫn đầu một cuộc biểu tình lớn ở phía trước lối vào Văn phòng UNDP tại Colombo nhằm phản đối kế hoạch của Liên hợp quốc điều tra các vụ vi phạm nhân quyền xảy ra trong những tháng cuối cùng của cuộc nội chiến ở nước này. Những người biểu tình cũng yêu cầu Liên hợp quốc ngừng ngay kế hoạch này.

Một số tổ chức nhân quyền cáo buộc các lực lượng quân đội Sri Lanka và Những con hổ giải phóng Tamil khi giao tranh đã giết hại hàng nghìn dân thường. Tuy nhiên, Chính phủ Sri Lanka đã phủ nhận những cáo buộc liên quan tới quân đội của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)