Thực phẩm được bày bán tại một khu chợ ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo "Tình hình kinh tế thế giới và triển vọng" của Liên hợp quốc công bố ngày 16/5, các chuyên gia đã đưa ra những dự báo lạc quan hơn về triển vọng nền kinh tế Nga và các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), với dự báo mức tăng trưởng là 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2017.

Báo cáo do Ủy ban Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc soạn thảo dự báo mức tăng trưởng 1% GDP của Nga trong năm nay và mức tăng 1,5% GDP trong năm 2018.

Báo cáo dự báo nền kinh tế các nước SNG và Grudia có thể đạt mức tăng trưởng 1,7% GDP trong năm nay và 1,9% GDP trong năm 2018, thay vì mức dự báo thấp hơn đưa ra hồi đầu năm (lần lượt là 1,4% và 1,8%).

[Nga: Đồng ruble mạnh góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế]

Báo cáo của Liên hợp quốc hầu như không thay đổi dự báo mức tăng trưởng kinh tế của các nước và khu vực khác. Cụ thể, Liên hợp quốc vẫn giữ nguyên dự báo hồi đầu năm về mức tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm nay là 1,8% và mức tăng 1,7% của Liên minh châu Âu (EU).

Trong báo cáo này, các nước châu Á có mức tăng trưởng mạnh mẽ, với Ấn Độ tăng 7,3% GDP, Trung Quốc tăng 6,5%. Báo cáo cũng dự báo nền kinh tế Brazil hầu như không tăng trưởng, trong khi GDP của khu vực Mỹ Latinh và Caribe dự báo tăng 1,1%.

Các chuyên gia kinh tế Liên hợp quốc vẫn giữ nguyên mức dự báo hồi đầu năm về mức tăng GDP toàn cầu năm 2017 là 2,7%, và năm 2018 là 2,8%./.