(Nguồn: thenewstribe.com)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông ngày 28/2 dẫn tuyên bố của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền (OHCHR) xác nhận gần 1.500 trẻ em đã được các bên đối địch tại Yemen, chủ yếu là lực lượng nổi dậy Houthi, tuyển mộ làm binh sỹ trong giai đoạn từ ngày 26/3/2015-31/1/2017.

Trong một thông báo, người phát ngôn của OHCHR, bà Ravina Shamdasani nêu rõ trong giải đoạn nói trên đã có 1.476 trẻ em, tất cả là bé trai, được tuyển mộ làm binh sỹ chiến đấu trong hàng ngũ của các lực lượng đối địch ở Yemen, chủ yếu là phiến quân Houthi.

Theo bà Shamdasani, con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều vì hầu hết các gia đình đều không sẵn sàng nói ra việc tuyển mộ con em họ đi lính, do lo sợ bị trả thù.

Chỉ trong tuần trước, OHCHR đã tiếp nhận các báo cáo mới về nhiều trẻ em được tuyển dụng mà không có thông tin nào về gia đình của họ.

Bà Shamdasani cũng lưu ý nhiều trẻ em dưới 18 tuổi đang bị mê hoặc bởi những lời hứa hẹn về tiền thưởng hoặc địa vị xã hội.

Người phát ngôn này đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi nhắc nhở tất cả các bên đối địch tại Yemen rằng việc tuyển mộ trẻ em làm binh sỹ tham gia các cuộc xung đột vũ trang là vi phạm nghiêm trọng Luật quốc tế về nhân quyền và Luật nhân đạo quốc tế. Việc tuyển dụng trẻ em dưới 15 tuổi có thể phạm tội ác chiến tranh. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên trả tự do ngay lập tức tất cả số trẻ em nói trên."

Lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn cùng các đồng minh đã chiếm giữ thủ đô Sana của Yemen vào tháng 9/2014 trước khi tiến xuống phía Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của nước này, buộc chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Chiến tranh và xung đột đã leo thang từ tháng 3/2015 khi liên quân Arập do Saudi Arabia đứng đầu phát động chiến dịch quân sự chống lại phiến quân Houthi nhằm hỗ trợ cho Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi.

Theo bà Shamdasani, kể từ đó đến nay, xung đột đã cướp đi sinh mạng của 4.667 dân thường và khiến 8.180 người khác bị thương./.