LHQ gay quy duoc 2 ty USD cho vien tro nhan dao tai Yemen hinh anh 1Trẻ em tị nạn Yemen tại thành phố cảng Hodeidah ngày 16/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/4, Liên hợp quốc cho biết đã gây quỹ được hơn 2 tỷ USD nhằm viện trợ nhân đạo cho dân thường tại Yemen.

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đánh giá hội nghị gây quỹ tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ là một thành công lớn.

Ông nêu rõ ngoài 2 tỷ USD đã gây quỹ được, nhiều quốc gia cũng cam kết quyên góp thêm trong những tháng tới. Do đó, ông bày tỏ lạc quan rằng sẽ đạt được mục tiêu ban đầu là 2,96 tỷ USD.

Theo Liên hợp quốc, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là những nhà tài trợ lớn nhất khi cam kết viện trợ nhân đạo 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký cũng nhấn mạnh rằng cách duy nhất để không phải duy trì những hội nghị như thế này trong những năm sau là các bên phải đàm phán về thỏa thuận hòa bình.

[Mỹ, Anh, UAE, Saudi Arabia thảo luận một giải pháp chính trị cho Yemen]

Về phần mình, sau chuyến thăm Riyadh và Sanaa nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình, đặc phái viên về Yemen của Liên hợp quốc Martin Griffiths bày tỏ tin tưởng vào triển vọng đối thoại và hy vọng các bên sẽ nắm lấy cơ hội này.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab - do Saudi Arabia đứng đầu và được sự hậu thuẫn của Mỹ - đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để ủng hộ chính quyền của Tổng thống lưu vong Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế ủng hộ. Sau vụ tấn công bằng tên lửa do phiến quân Houthi tiến hành nhằm vào thủ đô Riyadh, liên quân Arab đã đóng cửa biên giới trên bộ, trên biển và trên không của Yemen.

Mặc dù sau đó lệnh phong tỏa đã được nới lỏng, song việc hạn chế vận chuyển vẫn được duy trì.

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh người dân Yemen cần được viện trợ nhân đạo vô điều kiện, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của của việc tiếp cận không hạn chế vào Yemen và bên trong quốc gia này.

Năm ngoái, Yemen đã kêu gọi viện trợ được 2,5 tỷ USD, với 73% số tiền này đã nhận được. Tuy nhiên, chiến sự leo thang đã khiến nhu cầu ngày một tăng. Theo thống kê, cuộc xung đột tại Yemen kéo dài 3 năm nay cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, trong đó đa số là dân thường.

Liên hợp quốc đánh giá cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen là tồi tệ nhất thế giới với 3/4 trong tổng dân số 22 triệu người cần viện trợ.

Nhiều vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ đã được tiến hành, song chưa tìm được lối thoát cho cuộc khủng hoảng./.
(TTXVN/Vietnam+)