Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov phát biểu trong cuộc họp báo ở Moskva về lệnh ngừng bắn tại Syria. (Ảnh: ITAR-Tass/TTXVN)

Ngày 18/8, Liên hợp quốc đã hoan nghênh sáng kiến của Nga thực thi một lệnh ngừng bắn trong vòng 48 giờ mỗi tuần tại thành phố Aleppo ở Syria để thực hiện các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Trong một tuyên bố, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết sẽ phối hợp với Nga nhằm soạn thảo một kế hoạch chi tiết để thực hiện sáng kiến này.

Theo ông Mistura, kế hoạch được đưa ra để các bên cùng thực hiện các nỗ lực tập thể, sẵn sàng tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo sớm nhất, kịp thời nhất có thể.

Thời gian bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn 48 giờ theo sáng kiến trên có thể là vào tuần tới. Ngày cụ thể sẽ được xác định sau khi có thông tin từ đại diện Liên hợp quốc về thời điểm sẵn sàng của các đoàn hộ tống hàng cứu trợ nhân đạo, cũng như sự đảm bảo về an ninh từ phía các đối tác Mỹ.

Trước đó, ngày 18/8, Nga tuyên bố nước này sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn nhân đạo tại thành phố Aleppo trong vòng 48 giờ mỗi tuần và có thể bắt đầu từ tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đưa ra tuyên bố trên sau khi Liên hợp quốc kêu gọi mở rộng lệnh ngừng bắn để đưa hàng cứu trợ nhân đạo đến Aleppo.

Ông Konashenkov nhấn mạnh Nga cũng đã sẵn sàng thực hiện sáng kiến này sớm, có thể ngay trong tuần tới.

Trong một diễn biến khác có liên quan, theo hãng tin AP của Mỹ, dự kiến ngày 26/8 tới, tại Geneva của Thụy Sĩ, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sẽ thảo luận về tiến trình giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Các bên sẽ trao đổi nhiều vấn đề, trong đó việc đảm bảo quy chế ngừng bắn tại Syria, thỏa thuận Nga-Mỹ về việc trao đổi thông tin tình báo cũng như sự phối hợp hành động giữa quân đội hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố./.