Ngày 30/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc các quốc gia phương Tây nới lỏng hơn nữa các lệnh cấm vận đối với Myanmar, động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ trước những đổi thay đang diễn ra tại quốc gia Đông Nam Á từng bị cộng đồng quốc tế xa lánh này.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu trước Quốc hội Myanmar sau cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà U Thein Sein, ông Ban Ki-moon nói: "Tôi hoan nghênh hành động của cộng động quốc tế tính tới thời điểm này, song cần phải hành động nhiều hơn nữa. Hôm nay, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh việc dỡ bỏ, đình chỉ hoặc nới lỏng các hạn chế thương mại cũng như những cấm vận khác" đối với Myanmar.

Trước đó cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã có cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Myanmar U Thein Sein để thảo luận về những cách thức Liên hợp quốc có thể hỗ trợ tiến trình cải cách tại quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Ban Ki-moon cũng đã có cuộc gặp Chủ tịch hai viện Quốc hội Myanmar. Tuy nhiên, hiện không có thông tin chi tiết về những cuộc gặp nói trên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Myanmar ba ngày, ông Ban Ki-moon dự kiến hối thúc chính quyền Naypyidaw đẩy mạnh hơn nữa những bước đi hướng tới dân chủ và kêu gọi cho tiếp cận nhân đạo không giới hạn đối với hàng chục nghìn người tị nạn đang phải chạy trốn cuộc xung đột sắc tộc.

Trong thời gian ở thăm quốc gia Đông Nam Á này, Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng dự kiến gặp bà Aung San Suu Kyi, thủ lĩnh đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) vừa trúng cử đại biểu Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung ngày 1/4 vừa qua.

Đây là chuyến thăm thứ ba của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đến Myanmar. Chuyến thăm đầu tiên vào năm 2008 sau trận bão Nargis tàn phá nước này và lần thứ hai vào năm 2009.

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã nhất trí cung cấp cho Myanmar sự hỗ trợ kỹ thuật và giúp huy động nguồn tài chính để nước này lần đầu tiên tiến hành điều tra dân số kể từ năm 1983.

Theo thỏa thuận được ký tại Naypyidaw, trước sự chứng kiến của Tổng Thư ký Ban Ki-moon và Phó Tổng thống Myanmar Sai Mauk Kham, cuộc điều tra dân số và nhà ở vào năm 2014 của Myanmar sẽ được tiến hành theo đúng tiêu chuẩn quốc tế./.

(TTXVN)