LHQ hoi thuc CHDC Congo dieu tra lai vu sat hai chuyen gia hinh anh 1Xung đột sắc tộc tại Congo đã kéo dài hơn 2 thập kỷ qua (Nguồn: AFP)

Liên hợp quốc hối thúc Cộng hòa dân chủ Congo điều tra lại vụ sát hại 2 chuyên gia của Liên hợp quốc và các ngôi mộ tập thể ở khu vực Kasai, miền Trung nước này.

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 23/5 cho rằng cuộc điều tra về vụ sát hại nói trên và về các ngôi mộ tập thể ở Kasai đã được nhà chức trách Cộng hòa dân chủ Congo tiến hành quá nhanh và hiện vẫn chưa chia sẻ với các cơ quan chức năng Liên hợp quốc về các thông tin và những phát hiện xung quanh cuộc điều tra.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chính phủ Cộng hòa dân chủ Congo hôm 20/5 vừa qua thông báo hoàn tất cuộc điều tra kéo dài 10 tuần và có 2 đối tượng nam giới bị tình nghi liên quan đến vụ 2 chuyên gia của Liên hợp quốc là Michael Sharp, người Mỹ, và Zaida Catalan, mang hai quốc tịch Thụy Điển-Chile, bị bắt cóc hôm 12/3 vừa qua khi đang tiến hành điều tra hơn 40 ngôi mộ tập thể ở khu vực xung đột Kasai và sau đó bị sát hại hồi cuối tháng trước.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 4/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành điều tra nhanh chóng và đầy đủ về vụ sát hại 2 chuyên gia của Liên hợp quốc.

[Liên hợp quốc phát hiện thêm 17 hố chôn tập thể tại CHDC Congo]


Tuyên bố nêu rõ Hội đồng Bảo an theo dõi sát sao các cuộc điều tra của Chính phủ Cộng hòa dân chủ Congo, của phái bộ Liên hợp quốc ở nước này cũng như của Liên minh châu Phi (AU) về các vụ lạm quyền, giết hại dân thường ở quốc gia Trung Phi này, nhất là ở khu vực Kasai rộng lớn, nơi đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo động lớn kể từ tháng 9/2016, trong đó có thông tin cho rằng quân đội chính phủ đã giết hại ít nhất 400 người trong cuộc bạo động mới đây.

Hiện Liên hợp quốc đang yêu cầu Chính phủ Cộng hòa dân chủ Congo và các phe phái đối lập đẩy nhanh thực hiện thỏa thuận chuyển giao quyền lực đã được ký kết, bao gồm thành lập chính quyền chuyển tiếp mới, nhằm mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới, chậm nhất vào cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)