LHQ hoi thuc Liban som thanh lap chinh phu sau 2 nam be tac hinh anh 1Tổng thống Liban mới được bầu Michel Aoun (trái) tuyên thệ nhậm chức tại Beirut ngày 31/10. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc​ Ban Ki-moon​ ngày 31/10 đã hoan nghênh cuộc bầu cử Tổng thống tại Liban, đồng thời hối thúc cần sớm thành lập chính phủ mới.

Theo thông báo từ người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Ban Ki-moon đã gửi lời chúc mừng tới ông Michel Aoun - người vừa được bầu làm Tổng thống Liban, qua đó chấm dứt 2 năm bế tắc chính trị tại quốc gia láng giềng của Syria.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng bày tỏ "hy vọng rằng các bên ở Liban sẽ tiếp tục công việc trên tinh thần đoàn kết và vì lợi ích quốc gia," đồng thời hối thúc "không nên trì hoãn quá trình thành lập chính phủ... và giải quyết các thách thức nghiêm trọng mà nước này đang đối mặt."

Ngày 31/10, Quốc hội Liban đã bầu cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun làm Tổng thống, chấm dứt 29 tháng vị trí này để trống.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Aoun, 81 tuổi, đã được bầu làm Tổng thống sau khi giành được sự ủng hộ của 83 nghị sỹ, cao hơn con số cần thiết là 65 nghị sỹ, trong Quốc hội gồm 128 thành viên.

Ngay sau phiên bỏ phiếu, ông Aoun đã tuyên thệ nhậm chức.

Liban đã không có người đứng đầu đất nước kể từ ngày 25/5/2014 khi Tổng thống Michel Suleiman​ kết thúc nhiệm kỳ mà không tìm được người kế nhiệm.

Từ đó đến nay, Quốc hội Liban đã triệu tập nhiều cuộc họp song vẫn không bầu được tổng thống mới do không triệu tập đủ nghị sỹ cần thiết.

Cuộc khủng hoảng đã khiến chính phủ bị tê liệt, nhiều dịch vụ cơ bản bị ngừng trệ và nguy cơ nội chiến tái diễn.

Theo THX, Hãng thông tấn quốc gia NNA của Liban ngày 31/10 đưa tin Tổng thống Liban Michel Aoun đã đề nghị chính phủ của Thủ tướng Tammam Salam tiếp tục làm việc như chính phủ lâm thời cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

NNA dẫn thông báo của Phủ Tổng thống cho biết Tổng thống Aoun đã gửi lời cám ơn tới Thủ tướng Salam và tất cả các bộ trưởng, đồng thời đề nghị nội các hiện nay hoạt động như nội các lâm thời cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Hiến pháp Liban quy định rằng, khi tổng thống mới được bầu chọn, nội các cũ sẽ được cân nhắc giải thể và tổng thống ngay lập tức tham vấn với các cơ quan lập pháp để bổ nhiệm thủ tướng, thành lập nội các mới./.

(Vietnam+)