Phát biểu tại buổi khai mạc phiên tranh luận toàn thể của khóa họp lần thứ 68 Đại Hội đồng Liên hợp quốc bắt đầu tối 24/9 (theo giờ Việt Nam), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng một chương trình nghị sự phát triển mới "phải mang tính toàn cầu với ưu tiên hàng đầu là chấm dứt đói nghèo."
 
Tổng thư ký Ban Ki-moon hối thúc các lãnh đạo thế giới nỗ lực ngăn chặn tình hình chiến sự tại Syria leo thang bằng việc chấm dứt cung cấp vũ khí cho các bên liên quan và hướng các bên tới bàn hòa đàm để chấm dứt "thách thức lớn nhất đối với hòa bình và an ninh trên thế giới."

Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết "khả thi" liên quan đến thỏa thuận Mỹ-Nga nhằm đặt các vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế.

Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh chiến thắng bằng quân sự là điều ảo tưởng và giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột hiện nay tại Syria chỉ có thể là bằng con đường chính trị.

[Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi LHQ trừng phạt Syria]

Trong khi đó, phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu thế giới có hành động cụ thể đối với Syria, cho rằng chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad phải bị trừng phạt sau khi đã sử dụng vũ khí hóa học.

Ông chủ Nhà Trắng cũng đồng thời tiếp tục bảo lưu cảnh báo tấn công quân sự Syria và bác bỏ những chỉ trích nói rằng Washington hành động thiếu nhất quán.

Dự kiến, cuối ngày 24/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc gặp tại New York, thảo luận về các bước đi tiếp theo đối với Syria./.