Nhà lãnh đạo khu vực người Kurd ở Iraq Massud Barzani. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Liên hợp quốc vừa hối thúc nhà lãnh đạo khu vực người Kurd ở Iraq Massud Barzani từ bỏ kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực tự trị người Kurd và tham gia tiến trình đàm phán với chính quyền Baghdad nhằm đạt được một thỏa thuận trong vòng 3 năm.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi cho hay đặc phái viên ​Liên hợp quốc tại Iraq, ông Jan Kubis đã đề nghị cộng đồng quốc tế ủng hộ các cuộc đàm phán ngay lập tức giữa chính quyền trung ương và khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Ông Kubis đề xuất các cuộc đàm phán có tính xây dựng, có tổ chức, bền vững và tập trung vào cách thức giải quyết mọi vấn đề giữa Baghdad và Arbil.

[Mỹ kêu gọi người Kurd ở Iraq hủy tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập]

Lâu nay chính quyền khu vực tự trị người Kurd đã bất đồng với chính phủ trung ương xung quanh vấn đề xuất khẩu dầu mỏ, ngân sách và kiểm soát các vùng bị chia rẽ về mặt sắc tộc.

Ông Kubis kêu gọi các bên tiến hành đối thoại dưới sự giám sát của Hội đồng Bảo an ​Liên hợp quốc, với mục tiêu đạt được một thỏa thuận xác định "những nguyên tắc và dàn xếp" cho mối quan hệ tương lai giữa chính phủ trung ương và chính quyền khu tự trị của người Kurd.

Ông Kubis bày tỏ hy vọng sẽ nhận được hồi âm từ Tổng thống chính quyền khu vực tự trị người Kurd trong 2-3 ngày tới.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết đã chuẩn bị can thiệp quân sự nếu kết quả trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực tự trị người Kurd dẫn tới bạo lực.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin AP, ông al-Abadi cho biết nếu người dân Iraq "bị đe dọa bởi việc sử dụng vũ lực ngoài vòng pháp luật, chúng tôi sẽ can thiệp quân sự."

Ông cũng gọi cuộc bỏ phiếu này là "một sự leo thang nguy hiểm," vi phạm chủ quyền của Iraq.

Hiện kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập mà chính quyền tự trị người Kurd tại Iraq dự định thực hiện vào ngày 25/9 tới đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ không chỉ từ chính phủ Iraq mà còn cả từ các nước láng giềng như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vốn lo ngại rằng việc này sẽ khuyến khích các cộng đồng người Kurd thiểu số ở các nước này có hành động tương tự.

Trong động thái mới nhất, hôm 15/9 vừa qua, cơ quan lập pháp của khu vực tự trị người Kurd ở Iraq đã nhóm họp lần đầu tiên trong hai năm qua để bỏ phiếu thông qua kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về độc lập./.