LHQ hoi thuc Phe doi lap Syria co trach nhiem cham dut xung dot hinh anh 1Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura (giữa) tại phiên hòa đàm thứ 4 về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura ngày 23/2 đã hối thúc phe đối lập Syria chấp nhận trách nhiệm “lịch sử” trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài gần 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Lời kêu gọi trên được đưa ra khi ông Mistura khai mạc phiên hòa đàm thứ 4 về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ông Mistura cũng lưu ý sẽ không trông đợi những điều kỳ diệu trong vòng đàm phán lần này khi phải đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Ông nhấn mạnh sẽ tiến hành các cuộc gặp song phương trong ngày 24/2 nhằm xây dựng cách thức và nội dung thương lượng cũng như lập ra một kế hoạch công tác.

Tại buổi lễ khai mạc, trong đó các phái đoàn đối địch trong cuộc nội chiến Syria lần đầu tiên ngồi đối diện nhau tại hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ trong 3 năm qua, ông Mistura khẳng định với báo giới rằng ông mong muốn đưa hai phái đoàn này ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm.

Trong khi đó, phe đối lập Syria cho rằng các cuộc hòa đàm Syria do Liên hợp quốc bảo trợ trước hết phải tập trung bàn thảo tiến trình chuyển tiếp chính trị. Trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria Nasr al-Hariri nói: “Nếu Đặc phái viên Mistura nghiêm túc, ông ta cần bám vào chủ đề đầu tiên của chương trình nghị sự, đó là một tiến trình chuyển tiếp chính trị có thể chấp nhận với người dân Syria”.

Ông Hariri lưu ý phái đoàn chính phủ Syria không muốn bàn về vấn đề này, đồng thời bày tỏ lo ngại về vai trò của Iran ở hậu trường. Theo ông, Tehran là rào cản lớn nhất cho bất kỳ thỏa thuận chính trị nào tại Syria.

Kể từ vòng hòa đàm gần nhất tháng 4/2016, vị thế của phe đối lập đã yếu đi đáng kể cả về mặt quân sự và ngoại giao. Quân đội Syria đã giành lại thành phố chiến lược Aleppo ở phía Bắc Syria, trong khi đó, Washington tuyên bố đang xem xét lại chính sách về Syria dưới thời của tân Tổng thống Donald Trump.

Một lệnh ngừng bắn đã được bộ ba Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí hồi tháng 12 năm ngoái ở Astana, Kazakhstan. Lệnh ngừng bắn đã làm giảm đáng kể tình trạng bạo lực, tuy nhiên trong tuần này, Chính phủ Syria đã không kích vào khu vực của phe đối lập gần Damascus. Được biết, trước thềm các cuộc đàm phán, Nga đã kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngừng các chiến dịch không kích./.
(TTXVN/Vietnam+)