Tổng thư ký LHQ Guterres(trái) trong cuộc gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tại trụ sở LHQ ở New York (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 27/3 đã hối thúc Saudi Arabia tìm giải pháp chính trị, tháo gỡ bế tắc cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Yemen.

Phát biểu trong cuộc gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), ông Guterres đã cảm ơn khoản đóng góp 930 triệu USD của quốc gia vùng Vịnh này cho viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc tại Yemen.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh viện trợ nhân đạo là cần thiết, song giải pháp chính trị mới là lối thoát cho cuộc khủng hoảng ở Yemen hiện nay và Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ Saudi Arabia trong các nỗ lực tháo gỡ thế bế tắc.

Về phần mình, Thái tử Mohammed bin Salman khẳng định Saudi Arabia ủng hộ các nguyên tắc của Liên hợp quốc và tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông đồng thời nhấn mạnh Riyadh "nỗ lực hết sức để giải quyết các vấn đề ở khu vực Trung Đông theo các giải pháp chính trị," và luôn cố gắng tránh các tác động tiêu cực có thể phát sinh.

[Tổng thống Yemen muốn khôi phục thỏa thuận hòa bình]

Cuộc gặp giữa Tổng Thư ký Antonio Guterres và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman diễn ra trong bối cảnh đánh dấu 3 năm liên minh quân sự các quốc gia Arab - do Saudi Arabia đứng đầu và được sự hậu thuẫn của Mỹ - can thiệp cuộc nội chiến ở Yemen để ủng hộ chính quyền của Tổng thống lưu vong Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế ủng hộ (ngày 26/3/2015).

Theo thống kê, cuộc xung đột tại Yemen đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, trong đó đa số là dân thường, và đẩy quốc gia Arab này vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo.

Nhiều vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ đã được tiến hành, song chưa tìm được lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại nước này.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 27/3 cho biết thực trạng giáo dục ở Yemen xuống cấp trầm trọng, khi ít nhất 500.000 trẻ em không được đến trường kể từ khi nội chiến bùng phát ở nước này năm 2015.

Đại diện UNICEF tại Yemen Meritxell Relano nhấn mạnh "cả một thế hệ trẻ em ở Yemen đang phải đối mặt với một tương lai u ám, do không được tiếp cận giáo dục hoặc có tiếp cận nhưng ở mức độ hạn chế."

Thống kê cho thấy có tổng số 2 triệu trẻ em Yemen không được đến trường; 75% số giáo viên tại các trường công lập không nhận được lương từ hơn một năm nay; hơn 2.500 trường học không sử dụng được, trong đó 67% bị bom đạn phá hủy, 27% buộc phải đóng cửa và 7% được chuyển đổi sang mục đích quân sự hoặc làm nơi trú ẩn cho người dân.

Ngoài ra, trẻ em ở Yemen cũng đang đối mặt với nhiều vấn nạn khác như tảo hôn, bị lạm dụng lao động, hay bị ép đi lính.

Theo UNICEF, có tới gần 50% số nữ giới ở Yemen kết hôn khi chưa đầy 15 tuổi và có tổng cộng 2.419 trẻ em bị buộc phải cầm súng chiến đấu.

Tỷ lệ người sống trong nghèo đói cần được cứu trợ khẩn cấp ở Yemen hiện là hơn 80%; trong khi đó khoảng 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi và 1,1 triệu thai phụ và mẹ đang cho con bú bị thiếu ăn - tăng tới 128% so với số liệu thống kê hồi cuối năm 2014./.