Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/8, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura tuyên bố Liên hợp quốc hy vọng vào cuộc "đàm phán nghiêm túc" giữa Chính phủ Syria và một phe đối lập thống nhất vào tháng 10 hoặc 11 tới.

Phát biểu với báo giới, ông De Mistura nhấn mạnh đối với Chính phủ Syria, Liên hợp quốc hy vọng rất nhiều vào Nga, Iran, bất kỳ quốc gia nào có ảnh hưởng lớn và cả Chính phủ Syria để chính quyền Damascus sẵn sàng tham gia khi được mời đến cuộc đàm phán trực tiếp, thực sự với bất kỳ nhóm đối lập nào có mặt tại Geneva, Thụy Sĩ. Dự kiến, vòng đàm phán này sẽ diễn ra vào tháng 10 hoặc 11 tới.

Ông De Mistura cũng cho biết thêm bức thư ông vừa nhận được từ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cho phép lực lượng quân cảnh nước này ngày 17/8 được triển khai dọc tuyến đường mà đoàn xe thuộc Hội chữ thập đỏ Liên hợp quốc đi đến thành phố Douma ở Đông Ghouta, gần Damascus, lần đầu tiên kể từ tháng 5.

[Hòa đàm Syria tại Geneva kết thúc nhưng không có đột phá]

Trước đó, tại vòng hòa đàm về Syria lần thứ 7 do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva hồi tháng trước, các bên đàm phán đã đạt được tiến triển song không có được đột phá.

Ông Mistura cho rằng dù không có đột phá, song ít nhất các cuộc đàm phán đã không đổ vỡ và không bên nào rời bàn thương lượng.

Cuộc nội chiến tại Syria kéo dài hơn 6 năm qua đã cướp đi sinh mạng của 330.000 người, khiến hàng triệu người phải rời bỏ đất nước, tạo ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu thời gian qua./.