Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/7, đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura bày tỏ hi vọng cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên tại Syria có thể sẽ được nối lại vào tháng Tám tới.

Phát biểu tại Berlin trước cuộc cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, ông Mistura cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cùng ông đã quyết định lựa chọn một ngày thích hợp trong tháng Tám tới để nối lại cuộc hòa đàm Syria ở Geneva (Thụy Sĩ).

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria cho rằng 3 tuần tới là khoảng thời gian “hết sức quan trọng” và bản thân ông rất trông đợi vào “những bước đi cụ thể” mà Mỹ và Nga đã lên kế hoạch.

Theo ông Mistura, việc nối lại hòa đàm Syria sẽ là cơ hội để thực thi các bước đi thực tế và đáng tin cậy theo hướng chuyển giao chính trị.

Hãng tin Interfax hôm 21/7 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các quan chức Nga, Mỹ và Liên hợp quốc sẽ nhóm họp tại Geneva trong tuần tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

Vòng đàm phán gần đây nhất về Syria với vai trò trung gian của Đặc phái viên Mistura đã diễn ra hồi tháng Tư tại Thụy Sĩ. Cho đến nay, các bên vẫn chưa thể nối lại đối thoại, trong khi tình trạng bạo lực bùng phát tại một số khu vực của Syria, đặc biệt là tại các vùng xung quanh Aleppo, khiến thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên đang bị đe dọa.

Ước tính hơn 400.000 người đã thiệt mạng kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Syria vào tháng 3/2011./.