LHQ: Iran co the muon ho tro cham dut chien tranh tai Yemen hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa của Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP đưa tin, các chuyên gia Liên hợp quốc cho biết Iran sẽ sẵn sàng đóng một "vai trò xây dựng" trong việc chấm dứt cuộc chiến ở Yemen, mặc dù nói thêm rằng một báo cáo mới đây cho thấy Tehran dường như vẫn trang bị tên lửa đạn đạomáy bay không người lái cho phiến quân Houthi ở Yemen.

Theo trích dẫn từ một báo cáo gửi tới Hội đồng Bảo an mà hãng tin AP thu thập được, nhóm chuyên gia giám sát các lệnh trừng phạt chống Yemen đã đưa ra khả năng vốn được đồn đoán lâu nay rằng Iran sẽ đóng vai trò trong việc khôi phục hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

[LHQ có thêm bằng chứng Iran cung cấp vũ khí cho lực lượng Houthi]

Báo cáo trên nhấn mạnh: "Nhóm chuyên gia cho rằng Iran có thể sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Yemen, thể hiện qua nỗ lực của quốc gia này trong việc làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan với một số quốc gia châu Âu, dù không thành công."

Mới đây, báo cáo của một nhóm chuyên gia Liên hợp quốc chỉ ra rằng, phong trào Hồi giáo Houthi ở Yemen vẫn đang tự trang bị cho mình các tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái, có những đặc điểm tương đồng với những vũ khí do Iran chế tạo.

Trong báo cáo mật gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mà AFP thu thập được, nhóm tác giả này khẳng định họ vẫn tin rằng những tên lửa đạn đạo tầm ngắn và các vũ khí khác đã được vận chuyển từ Iran tới Yemen, sau khi một lệnh cấm vận vũ khí được áp đặt năm 2015./.

(Vietnam+)