Một tay súng phiến quân Houthi. (Nguồn: AFP)

Một báo cáo mật của Liên hợp quốc cho biết Iran đã cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi ở Yemen ít nhất là từ năm 2009. Như vậy, Tehran đã bắt đầu hỗ trợ cho phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite này ngay từ những năm đầu nổi dậy.

Báo cáo trên được một nhóm chuyên gia trình lên Ủy ban trừng phạt Iran của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tuần trước, trong bối cảnh tổ chức toàn cầu này đang tìm cách làm trung gian cho một thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến dịch không kích do Saudi Arabia đứng đầu ở Yemen và đưa các bên quay trở lại bàn đàm phán.

Báo cáo đề cập tới kết quả điều tra vụ giới chức Yemen bắt giữ tàu Jihan của Iran chở vũ khí năm 2013. Theo thông tin mà các chuyên gia thu nhập được, "vụ tàu Jihan được thực hiện theo một hình thức vận chuyển vũ khí bằng đường biển tới Yemen có thể đã bắt đầu ít nhất là từ năm 2009."

Tài liệu này nói thêm: "Những phân tích tiếp theo cho thấy các đợt vận chuyển này bắt nguồn từ Cộng hòa Hồi giáo Iran và đối tượng tiếp nhận có thể là phiến quân Houthi ở Yemen hoặc, trong một số trường hợp, là những đối tượng khác ở các quốc gia láng giềng. Việc Iran hỗ trợ quân sự cho lực lượng Houthi ở Yemen hiện nay diễn ra theo những cách thức chuyển giao vũ khí có từ hơn 5 năm qua."

Trong một diễn biến liên quan, Saudi Arabia ngày 30/4 thông báo các lực lượng nước này đã tiêu diệt hàng chục phiến quân Houthi từ lãnh thổ Yemen ở phía bên kia biên giới. Các phiến quân này trước đó đã phát động cuộc tấn công lớn đầu tiên vào Saudia Arabia kể từ khi liên quân do vương quốc này đứng đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào Houthi.

Hãng thông tấn chính thức SPA dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Saudi Arabia nêu rõ: "Hôm nay (30/4), lực lượng bộ binh đã đẩy lùi một cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở khu vực biên giới miền Nam Najran"./.