Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 28/1 đã thông qua nghị quyết kéo dài thời gian hoạt động của Lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc tại Cyprus (UNFICYP) thêm sáu tháng cho tới ngày 31/7 tới, đồng thời tăng quân số của lực lượng này thêm 28 lính, lên 888 lính, nhằm tạo điều kiện cho việc thực thi các biện pháp xây dựng lòng tin tại nước này.

Nghị quyết trên hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được trong các cuộc đàm phán giữa các cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp và người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ và hối thúc hai bên tiếp tục các cuộc tham vấn với UNFICYP về việc phân định ranh giới vùng đệm để sớm đạt được thỏa thuận về những vấn đề còn tồn đọng.

Cyprus bị chia cắt thành hai cộng đồng người Cyprus gốc Hy Lạp và người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1974 sau khi nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong vài thập kỷ qua, Liên hợp quốc liên tục có những cuộc họp để thuyết phục hai cộng đồng này tìm một giải pháp chung giải quyết các cuộc xung đột giữa hai bên. UNFICYP được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thành lập hồi năm 1964 nhằm ngăn chặn sự gia tăng các cuộc xung đột giữa hai cộng đồng trên.

Sau cuộc nội chiến hồi năm 1974 ở Cyprius, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ủy quyền cho UNFICYP thực hiện thêm một số chức năng.

Do chưa có một thỏa thuận chính trị nào cho vấn đề Cyprus nên UNFICYP đến nay vẫn tiếp tục hoạt động tại nước này để giám sát những khu vực đã thực thi lệnh ngừng bắn, duy trì vùng đệm, thực hiện các hoạt động nhân đạo và hỗ trợ những nỗ lực của Tổng thư ký Liên hợp quốc nhằm giải quyết vấn đề Cyprus./.