Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo AFP, nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện của Liên hợp quốc ngày 5/2 kết luận rằng nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange đã bị cả Anh và Thụy Điển giam giữ một cách tùy tiện, đồng thời kêu gọi hai nước này phải bồi thường cho ông Assange.

Ủy ban gồm 5 chuyên gia nhân quyền độc lập nêu rõ: “Ông Assange đã bị Anh và Thụy Điển giam giữ một cách tùy tiện kể từ khi ông này bị bắt ở London hôm 7/12/2010."

Nhóm này khẳng định việc giam giữ Assange cần phải chấm dứt, thân thể cùng sự tự do đi lại của ông cần phải được tôn trọng và ông có quyền được đòi bồi thường.

Cùng ngày, Reuters đưa tin Chính phủ Thụy Điển tuyên bố không nhất trí với đánh giá trên của Nhóm Công tác về Giam giữ Tùy tiện của Liên hợp quốc về việc giam giữ một cách tùy tiện ông Julian Assange.

Chính phủ Thụy Điển nêu rõ, ông Assange có thể tự do rời khỏi Đại Sứ quán Ecuador tại London (Anh) vào bất cứ lúc nào mà không bị tước bỏ sự tự do ở đó do bất cứ hành động hay quyết định nào của chính quyền Thụy Điển. Chính phủ nước này cũng không đề nghị dẫn độ ông Assange.

Theo nguồn tin, nhà sáng lập WikiLeaks này đã tự nguyện chọn Đại sứ quán Ecuador tại London và chính quyền Thụy Điển không kiểm soát quyết định này.

Cũng trong ngày 5/2, Anh đã hoàn toàn bác bỏ kết luận của ủy ban gồm 5 chuyên gia nhân quyền độc lập nêu trên, khi cho rằng ông Assange là nạn nhân của hoạt động giam giữ tùy tiện.

Anh tuyên bố ông Assange đang né tránh lệnh bắt giữ hợp pháp bằng cách ẩn náu trong Đại sứ quán Ecuador tại London và nước này có quyền dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks về Thụy Điển./.