LHQ keu goi cac ben o Sudan noi lai dam phan chuyen giao quyen luc hinh anh 1Người biểu tình Sudan tập trung tại thủ đô Khartoum ngày 19/5/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (Tổng Thư ký Liên hợp quốc) Antonio Guterres ngày 31/5 kêu gọi Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) và các nhóm biểu tình quay trở lại bàn đàm phán và nhanh chóng đạt được thỏa thuận về việc chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cho rằng các bên "phải kết thúc đàm phán về việc chuyển giao quyền lực cho một chính quyền chuyển tiếp dân sự càng sớm càng tốt."

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các bên "kiềm chế tối đa" và quá trình chuyển giao phải đáp ứng "ý nguyện dân chủ" của người dân Sudan.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh các cuộc đàm phá giữa TMC và các nhóm biểu tình đang lâm vào bế tắc do chưa tìm được tiếng nói chung về việc bên nào sẽ kiểm soát hội đồng hỗn hợp quân sự - dân sự, gồm 300 thành viên, có quyền hạn quyết định tối cao trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm trước khi các cuộc bầu cử được tổ chức để thành lập chính phủ mới.

Cùng ngày, hàng trăm người đã tuần hành ở thủ đô Khartoum nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với TMC.

Trong nhiều tuần qua, những người biểu tình đã cắm trại phía trước các trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum nhằm yêu cầu TMC chuyển giao quyền lực.

Hội đồng Quân sự chuyển tiếp đã điều hành đất nước kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất hôm 11/4, sau các cuộc biểu tình phản đối chính phủ trong suốt nhiều tháng./.


Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)