LHQ keu goi cac ben tai Yemen dam phan khong can dieu kien tien quyet hinh anh 1Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong chiến dịch chống phiến quân Houthi ở ngoại ô thành phố Hodeida, ngày 18/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 6/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên tham chiến ở Yemen tham gia cuộc đàm phán do Liên hợp quốc dàn xếp mà không cần điều kiện tiên quyết sau khi phe chính phủ và phe đối lập đưa ra những yêu cầu của mình.

Cuộc đàm phán giữa Chính phủ Yemen và lực lượng phiến quân Houthi đã bắt đầu ở Thuỵ Điển trước đó cùng ngày, nhằm chấm dứt gần 4 năm chiến tranh đã khiến đất nước này rơi vào cảnh khốn cùng và hiện đứng bên bờ vực nạn đói.

[Khai mạc cuộc hòa đàm Yemen do LHQ bảo trợ ở Thụy Điển]

Trong thông cáo cùng ngày, ông Gueterres kêu gọi các bên tỏ rõ thiện chí và đối thoại mềm dẻo thông qua việc không đặt ra các điều kiện tiên quyết để cuộc đàm phán có thể tiến triển. Ông hoan nghênh các bên đã tiếp tục xoa dịu căng thẳng ở khu vực thành phố cảng Hodeida, hiện do quân đối lập kiểm soát để tạo điều kiện cho công tác cứu trợ.

Trước đó, Yemen đã kêu gọi Houthi rút khỏi Hodeida nhưng không đạt được kết quả. /.

(TTXVN/Vietnam+)