Ngày 24/6, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Michelle Bachelet đã kêu gọi các nước cho phép hồi hương người thân của những công dân nghi gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, trong đó có khoảng 29.000 trẻ em.

Phát biểu khai mạc kỳ họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc kéo dài 3 tuần ở Geneva (Thụy Sĩ), bà Bachelet cho biết hiện có khoảng 55.000 tay súng IS, bao gồm cả những đối tượng ngoại quốc đến từ gần 55 quốc gia, cùng với 11.000 người thân đang phải sống trong những điều kiện vô cùng khó khăn tại trại al-Hol, thuộc tỉnh al-Hasakeh, phía Đông Bắc Syria.

Bà nhấn mạnh các thành viên gia đình của các tay súng người nước ngoài gia nhập IS phải được hồi hương nếu họ không bị truy tố theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Bà kêu gọi các nước cần "phải có trách nhiệm đối với các công dân của mình," nhấn mạnh nếu các công dân của một nước bị tình nghi mắc phải các tội ác nghiêm trọng tại một nước khác, quốc gia đấy cần phải triển khai mọi nỗ lực nhằm đảm bảo công dân của mình sẽ được đối xử phù hợp với luật pháp quốc tế."

Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền cũng viện dẫn số liệu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hiện có khoảng 29.000 trẻ em là con, cháu của các tay súng nước ngoài ở Syria và hầu hết đều dưới 12 tuổi.

[Australia hồi hương trẻ em là con, cháu của công dân gia nhập IS]

Rất nhiều em được sinh ra tại Syria trong những năm xảy ra xung đột và một số chính phủ đã từ chối chấp nhận những em này có quốc tịch theo mẹ hoặc cha, vốn là người nước ngoài.

Bà Bachelet nêu rõ: "Bất chấp tính phức tạp của những thách thức này, việc tước quốc tịch là điều không thể chấp nhận được," đặc biệt đối với những trẻ em là con, cháu của các cá nhân gia nhập IS bởi đây là những đối tượng vốn phải gánh chịu nhiều tổn thương, bị IS tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan và chiêu mộ để thực hiện các hành vi bạo lực.

Hiện giới chức ở miền Đông Bắc Syria đang hối thúc các nước phương Tây tiếp nhận các công dân gia nhập IS cùng người thân sau khi nhóm vũ trang Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - lực lượng do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria - đánh bật IS khỏi thành trì cuối cùng của chúng ở quốc gia Trung Đông này.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cũng đang kêu gọi các nước cho hồi hương hàng nghìn vợ con của các tay súng thuộc tổ chức IS tự xưng ở Syria.

Theo OCHA, chính phủ nhiều nước chưa sẵn sàng cho hồi hương các công dân từng rời khỏi đất nước để gia nhập phiến quân IS ở Syria./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)