Ngày 18/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi thanh niên toàn cầu lên tiếng để giúp đạt được tiến bộ trong các cuộc thương lượng về văn bản cuối cùng của Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Rio+20), dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20/6 tới tại thành phố Rio de Janeiro.

Tại Hội nghị về mô hình trường đại học quốc tế của Liên hợp quốc đang diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, ông Ban Ki-moon nêu rõ trong khi ngày khai mạc Hội nghị Rio+20 đang đến gần, tiến bộ của các cuộc thương lượng này cho đến nay thật đáng thất vọng.

Do đó, Liên hợp quốc cần đến tiếng nói của thanh niên thế giới để giúp đẩy nhanh tiến bộ của các cuộc thương lượng. Hành động của thanh niên thế giới thời điểm này là rất cần thiết.

Các kế hoạch đầy tham vọng về phát triển bền vững cần đạt được sự đồng thuận về các vấn đề quan trọng và gay cấn. Chính phủ các nước cũng cần hành động chứ không thể ngồi chờ đến Hội nghị Rio+20. Các vấn đề cần đạt được thỏa thuận trong vài tuần tới có tác động sống còn đến tương lai của hành tinh.

Trước đó, thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã yêu cầu thanh niên thế giới nói về tương lai mà họ mong muốn. Ông đã chia sẻ và đồng cảm với những kiến nghị của thanh niên thế giới, đồng thời khẳng định thanh niên có khả năng đặc biệt để thay đổi thế giới. Ông cũng nêu hàng loạt các hành động mà thanh niên có thể làm để đẩy nhanh tiến bộ của các cuộc thương lượng trước Rio+20.

Hội nghị về mô hình trường đại học quốc tế của Liên hợp quốc đã tập hợp đại diện sinh viên khắp thế giới để thảo luận các vấn đề quốc tế như vai trò của phụ nữ trong hòa bình và an ninh, loại trừ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài ngoại, tác động của phóng xạ nguyên tử, biến đổi khí hậu, sự bền vững và các thách thức quản lý môi trường toàn cầu, đặc biệt là thúc đẩy các tiến bộ của Hội nghị Rio+20./.