LHQ keu goi giai phap ngoai giao cho Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman. (Nguồn: AFP)

Vấn đề cấp bách hiện nay là làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và ngoại giao là giải pháp duy nhất cho vấn đề này. Đó là tuyên bố của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman đưa ra ngày 9/12 sau khi kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng 5 ngày.

Trong thông cáo báo chí, ông Feltman khẳng định chỉ có ngoại giao đạt được thông qua tiến trình đối thoại chân thành là giải pháp duy nhất cho tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông nhấn mạnh sự cấp bách của việc ngăn chặn những tính toán sai lầm và mở các kênh đối thoại nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra xung đột.

[Liên hợp quốc nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên]

Ông Feltman là quan chức cấp cao nhất của Liên hợp quốc tới Triều Tiên kể từ năm 2012. Trong thời gian ở thăm Bình Nhưỡng, ông Feltman đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho.

Cuộc gặp được giới truyền thông đánh giá diễn ra trong bầu không khí thân thiện và hai bên đã thảo luận về "những vấn đề cùng quan tâm và quan ngại."

Chuyến thăm Bình Nhưỡng hiếm hoi kéo dài 5 ngày của quan chức Liên hợp quốc diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng không ngừng gia tăng tại khu vực sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới mà nước này tuyên bố có khả năng tấn công mọi địa điểm ở nước Mỹ.

Các nhà phân tích và ngoại giao quốc tế hy vọng chuyến thăm vừa qua của ông Feltman có thể tạo đà cho những nỗ lực do Liên hợp quốc dẫn đầu trong việc giảm căng thẳng xung quanh các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng./.
(TTXVN/Vietnam+)