Một ngôi nhà của người Palestine ở Bờ Tây bị Israel phá hủy. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 17/2, Điều phối viên Liên hợp quốc về Viện trợ Nhân đạo và Hỗ trợ Phát triển cho vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người Palestine, ông Robert Piper đã kêu gọi Israel chấm dứt ngay lập tức hành động phá hủy tài sản của người Palestine tại khu Bờ Tây.

Trong thông cáo báo chí ngày 17/2, ông Piper cho rằng các lực lượng Israel đã phá hủy, tịch thu hoặc tháo dỡ hàng trăm ngôi nhà của người Palestine và các công trình khác kể từ đầu năm 2016.

Quan chức Liên hợp quốc nhấn mạnh: "Số lượng căn hộ của người Palestine bị phá hủy chỉ trong 6 tuần đầu năm 2016 lên tới con số đáng báo động."

Kể từ ngày 1/1 đến 15/2, đã có 283 ngôi nhà và các công trình khác của người Palestine bị các lực lượng Israel hủy hoại hoặc tịch thu. Theo ông Piper, việc phá hủy hoặc tháo dỡ hầu hết công trình ở khu Bờ Tây được thực hiện trên các cơ sở pháp lý vô căn cứ rằng người Palestine không có giấy phép xây dựng.

Hơn 400 người Palestine, trong đó có 219 trẻ em, đã buộc phải di dời trong giai đoạn này, so với 1.150 người bị ảnh hưởng trong năm 2015.

Nghị viện châu Âu (EP) mới đây cũng kêu gọi Israel chấm dứt ngay lập tức việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine, cũng như mở rộng các khu định cư bất hợp pháp và phá hủy nhà cửa của người Palestine. Hơn nửa triệu người Isarel hiện sinh sống tại hơn 120 khu định cư bất hợp pháp được xây dựng từ năm 1967 khi Israel chiếm đóng khu Bờ Tây và Đông Jerusalem của người Palestine./.