Trẻ em Somali bị suy dinh dưỡng điều trị tại bệnh viện ở Mogadishu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói đang hoành hành ở Somalia, nơi tình trạng hạn hán khiến 3 triệu người có nguy cơ bị chết đói.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Mogadishu ngày 6/3 nhân chuyến thăm và thị sát tình hình Somalia, ông Guterres nói: "Cộng đồng quốc tế cần cứu trợ khẩn cấp để tránh lặp lại sự kiện bi thảm - nạn đói, đã từng xảy ra ở quốc gia Đông Phi này vào năm 2011." 

Ông Guterres và các quan chức Liên hợp quốc đã hội đàm với tân Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed nhằm tăng cường vai trò của Chính phủ Somalia trong việc hỗ trợ người dân đang phải đương đầu với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, nước sinh hoạt trầm trọng, cũng như sự phối hợp chung giữa cộng đồng quốc tế và chính phủ, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn nạn đói đang hoành hành tại đây.

Somalia đang phải đối mặt với nạn đói thứ ba trong vòng 25 năm qua do nội chiến, chính trị bất ổn và kinh tế suy thoái trầm trọng. Nạn đói năm 2011 đã làm khoảng 260.000 người thiệt mạng./.