LHQ keu goi My tim giai phap thay the viec bat giu tre em di cu hinh anh 1Người di cư di chuyển tới khu vực biên giới Mexico-Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc ngày 22/6 đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump "xem xét lại" toàn bộ các chính sách di cư của nước này và tìm giải pháp thay thế việc bắt giữ, nhấn mạnh rằng không bao giờ nên giam giữ trẻ em, ngay cả với bố mẹ chúng.

Phát biểu họp báo tại Geneva, người phát ngôn Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc Ravina Shamdasani nhấn mạnh: "Mặc dù chúng tôi ghi nhận quyết định của Mỹ không tiếp tục chia cắt trẻ em di cư khỏi bố mẹ, song chúng tôi hiểu rằng chính sách này giờ đây sẽ chuyển thành bắt giam trẻ cùng với bố mẹ chúng. Chúng tôi từng nhấn mạnh rằng không bao giờ nên bắt giữ một đứa trẻ do tình trạng di cư của bố mẹ chúng."

[Lâu Năm Góc nhất trí cung cấp nơi tạm trú cho 20.000 trẻ di cư]

Các quan chức ngày 21/6 cho biết quân đội Mỹ đã được yêu cầu sẵn sàng cung cấp nơi ở cho 20.000 trẻ di cư không có người đi cùng bị bắt giữ sau khi vượt biên giới Mỹ-Mexico trái phép, trong bối cảnh Tổng thống Trump đang nỗ lực rút lại một chính sách bị lên án rộng rãi, trong đó chia rẽ trẻ em di cư với bố mẹ chúng./.

(Vietnam+)