Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 5/3 đã lên tiếng kêu gọi người dân Iraq tham gia cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/3, khẳng định sự tham gia đông đảo của cử tri sẽ là một cột mốc quan trọng trong tiến trình hòa giải dân tộc và phát triển chính trị của Iraq.

Thông cáo báo chí của Liên hợp quốc xác định: "Các cuộc bầu cử hòa bình sẽ góp phần hòa giải dân tộc tại Iraq. Sự tín nhiệm của cử tri sẽ là một thông điệp mạnh mẽ ủng hộ sự ổn định và thịnh vượng của toàn thể nhân dân Iraq và sẽ tạo ra các tiến bộ chính trị."

Cùng ngày, các lãnh đạo tôn giáo ở Iraq, cả người Hồi giáo dòng Shiite và Sunni, đều lên tiếng kêu gọi người dân đi bầu nhằm bảo vệ nền dân chủ ở nước này và đảm bảo cuộc bầu cử không bị gian lận.

Trong khi đó, cơ quan giám sát SITE cho biết mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Iraq ngày 5/3 đã tuyên bố "giới nghiêm" trên toàn quốc nhằm ngăn chặn cuộc tổng tuyển cử diễn ra như dự kiến.

Trong một thông điệp đăng trên trang web riêng, nhóm al-Qaeda đe dọa bất kỳ ai không tuân lệnh giới nghiêm sẽ "phải hứng chịu cơn giận giữ của Thánh Allah và mọi loại vũ khí của lực lượng tử vì đạo".

Trước đó, thủ lĩnh của nhóm al-Qaeda tại Iraq, Abu Omar al-Baghdadi đe dọa phá vỡ cuộc bầu cử "bằng các biện pháp quân sự."

Cuộc bầu cử ngày 7/3 là cuộc bầu cử thứ hai kể từ sau khi Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003 và được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng đối với tiến trình hòa giải dân tộc và tiến bộ chính trị ở Iraq, trong bối cảnh nước này đang hết sức nỗ lực cải thiện tình hình an ninh và chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Iraq vào cuối năm 2011./.

(TTXVN/Vietnam+)