Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc cơ quan Liên hợp quốc tại Geneva, ông Sergei Ordzhonikidze ngày 26/2 đã lên tiếng chỉ trích việc Tổng thống Libya, ông Moamer Kadahfi kêu gọi tiến hành "thánh chiến" chống Thụy Sĩ.

Ông Ordzhonikidze nhấn mạnh rằng những tuyên bố tương tự từ phía một nguyên thủ quốc gia là "không thể chấp nhận được" trong các quan hệ quốc tế.

Theo hãng tin SAPA, những tuyên bố gay gắt nói trên được nhà lãnh đạo Libya đưa ra trong bối cảnh Thụy Sĩ ban hành lệnh cấm xây dựng các tháp thánh đường Hồi giáo tại nước này.

Trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu tại thành phố Benghazi nhân kỷ niệm ngày sinh đấng tiên tri Mohammed của người Hồi giáo, ông Kadahfi đã tuyên bố "cuộc thánh chiến chống Thụy Sĩ, chống chủ nghĩa phục quốc Do Thái, chống sự xâm lược của nước ngoài không phải là khủng bố."

Tại cuộc trưng cầu ý dân ngày 29/11 năm ngoái, đa số người dân Thụy Sĩ đã ủng hộ lệnh cấm xây dựng các tháp thánh đường Hồi giáo ở nước này. Tuy nhiên, căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia này đã bùng phát từ tháng 6/2008, khi con trai của ông Kadahfi bị bắt giữ tại Thụy Sĩ do một vụ gây rối ở khách sạn.

Vụ việc này đã khiến quan hệ giữa Bern và Tripoli xấu đi nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)