LHQ keu goi theo duoi giai phap hoa binh cho cac cuoc xung dot hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh xung đột leo thang trên khắp thế giới, ngày 10/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi thế giới quyết tâm hơn nữa trong việc tìm kiếm giải pháp cho các cuộc xung đột thông qua đối thoại.

Trong thông điệp gửi tới Hội nghị Istanbul về hòa giải lần thứ 8, diễn ra ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Thư ký Guterres bày tỏ quan ngại về tình hình hiện tại ở nhiều nơi trên thế giới, khi sự chia rẽ địa chính trị và phân cực do các cuộc xung đột đang cản trở các nỗ lực tìm kiếm hòa bình.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta phải ứng phó với những biến động này bằng cách tăng cường hơn nữa sự sáng tạo và quyết tâm tìm kiếm cơ hội để giải quyết xung đột thông qua đối thoại và hòa giải."

Theo ông, cần phải tìm kiếm các cách thức hiệu quả hơn để thúc đẩy các nỗ lực hòa giải, cũng như tận dụng những cơ chế trong khu vực và các cơ chế khác sẵn có.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của các công nghệ mới đang tạo cơ hội để ngày càng nhiều đối tượng lợi dụng nhằm phá vỡ sự ổn định của thế giới, trong khi cuộc khủng hoảng khí hậu đang thúc đẩy chu kỳ bạo lực và khủng hoảng nhân đạo leo thang.

[Liên hợp quốc tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Nga-Ukraine]

Đặc biệt, những lĩnh vực tiềm ẩn xung đột mới nổi, chẳng hạn như việc lợi dụng không gian mạng với mục đích xấu, cũng làm nổi bật những lỗ hổng trong cấu trúc quản trị.

Tổng Thư ký Guterres khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác của Liên hợp quốc - các quốc gia thành viên, các tổ chức khu vực và xã hội dân sự - để thúc đẩy các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột.

Ông nhấn mạnh thành công trong hòa giải "phụ thuộc vào sự ủng hộ của quốc tế và sự thống nhất về chính trị."

Ông kêu gọi: "Vào thời điểm quan trọng này, chúng ta hãy xích lại gần nhau về mặt chính trị để ủng hộ việc giải quyết các xung đột bằng giải pháp hòa bình ở khắp nơi"./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)