Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 29/5 tiếp tục thảo luận một dự thảo nghị quyết nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân ngày 25/5 vừa qua của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, trong đó kêu gọi các nước thành viên thực thi ngay lập tức các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên hồi tháng 10/2006.
 
Các biện pháp trên bao gồm lệnh cấm vận vũ khí, cấm các mặt hàng xa xỉ, khám xét các tàu chở vũ khí bất hợp pháp và lệnh phong tỏa tài sản ba công ty của Triều Tiên bị áp đặt sau vụ phóng hồi tháng 4 vừa qua.
 
Theo hãng tin AP, dự thảo nghị quyết lên án "một cách mạnh mẽ nhất" vụ thử hạt nhân thứ hai của Triều Tiên, cho rằng Bình Nhưỡng "đã vi phạm thô bạo" các nghị quyết của Hội đồng bảo an năm 2006.
 
Tuy nhiên, dự thảo không bao gồm các biện pháp trừng phạt mới hoặc các biện pháp trừng phạt mở rộng đối với Triều Tiên. Dự thảo nghị quyết tiếp tục kêu gọi Triều Tiên từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân và các chương trình hạt nhân hiện có, tham gia trở lại Hiệp định không phổ biến hạt nhân (NPT), cho phép các thanh sát viên Liên hợp quốc trở lại nước này và sớm nối lại đàm phán sáu bên về giải giáp hạt nhân.
 
Một nhà ngoại giao Liên hợp quốc giấu tên cho biết trong số những đề nghị được đưa ra tại các cuộc thảo luận của Hội đồng bảo an có các đề xuất gia tăng trừng phạt Triều Tiên như mở rộng lệnh cấm vận vũ khí, bao gồm cả vũ khí hạng nhẹ và vũ khí hạng nặng; bổ sung thêm một số công ty và cá nhân bị phong tỏa tài sản do liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên; hạn chế các chuyến bay đến và khởi hành từ Triều Tiên; hạn chế các hoạt động tài chính và ngân hàng của Bình Nhưỡng.
 
Trong khi đó, phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương mang tên "Đối thoại Shangri La" ở Singapore, Thủ tướng Australia Kevin Ruud đã kêu gọi thực hiện các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo ông, cộng đồng quốc tế, thông qua Liên hợp quốc, cần hành động nghiêm khắc hơn đối với Triều Tiên vì "những lời lẽ trong các tuyên bố lên án không có hiệu quả".
 
Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates dự kiến gặp người đồng cấp các nước Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân và hàng loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.
 
Phản ứng trước những quan ngại về khả năng Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly ngày 29/5 nói rằng việc Washington có đưa Triều Tiên trở lại danh sách này hay không còn phụ thuộc vào hành động của Bình Nhưỡng.
 
Trong khi đó, một đoàn đại biểu Quốc hội của Trung Quốc đã quyết định hoãn chuyến thăm Triều Tiên dự kiến từ ngày 1/6 tới. Mặc dù chưa rõ lý do hoãn, song giới phân tích cho rằng động thái trên cho thấy phản ứng không hài lòng của Bắc Kinh đối với việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân ngày 25/5 vừa qua./.
 
(TTXVN/Vietnam+)