Ngày 30/1, phát biểu tại buổi công bố báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc về phát triển bền vững tại thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các nước trên thế giới hành động trên cơ sở một kế hoạch chi tiết mới nhằm xây dựng một hành tinh bền vững, một xã hội công bằng và một nền kinh tế phát triển.

Báo cáo khẳng định thế giới đang trải qua giai đoạn thuận lợi nhất và cũng nhiều khó khăn nhất. Do thế giới đang đứng trước nhiều thách thức, hơn bao giờ hết, chính phủ các nước cần hành động theo các nguyên tắc của chương trình phát triển bền vững.

Đã đến lúc toàn cầu phải hành động thực sự để cho phép người dân, các thị trường và các chính phủ thực hiện những lựa chọn bền vững.

Báo cáo cũng đề nghị các chính phủ đưa ra những chỉ số phát triển bền vững, tăng cường vận dụng "Các Mục tiêu phát triển bền vững" để có thể thúc đẩy hành động toàn cầu và giúp giám sát các tiến bộ.

Báo cáo nhấn mạnh khoa học là "người dẫn đường" để các chính phủ ra quyết định về các vấn đề bền vững và kêu gọi Tổng Thư ký Liên hợp quốc chỉ đạo các nỗ lực nhằm thường xuyên đưa ra báo cáo về "Triển vọng phát triển bền vững toàn cầu" và xem xét thành lập một ban cố vấn khoa học.

Bản báo cáo là một đóng góp quan trọng cho hoạt động của Liên hợp quốc về phát triển bền vững, đặc biệt chuẩn bị cho Hội nghị của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững (Rio+20) tại Brazil, dự kiến diễn ra vào tháng 6/2012.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh phát triển bền vững là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông trong nhiệm kỳ Tổng Thư ký Liên hợp quốc lần thứ hai. Ông kêu gọi mọi thành phần trong xã hội cùng hợp tác để xây dựng một tương lai như mong muốn.

Ông khẳng định: "Chúng ta cần đề ra một tiến trình bền vững hơn và mới cho tương lai, một tiến trình thúc đẩy sự công bằng và tăng trưởng kinh tế, đồng thời bảo vệ hành tinh của chúng ta. Phát triển bền vững sẽ mang lại cho chúng ta cơ hội tốt nhất để thay đổi tiến trình"./.

(TTXVN/Vietnam+)