Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon phát biểu trong cuộc họp báo ở Gyeongju (Hàn Quốc) ngày 30/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn là mối đe dọa lớn và phức tạp đối với thế giới.

Đây là cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon trong một báo cáo công bố ngày 6/6.

Trong báo cáo dài 21 trang trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh dù việc mở rộng lãnh thổ của IS ở cả Iraq và Syria đã ngừng lại và, có phần thu hẹp trong nhiều tháng qua, nhưng nhiều quốc gia thành viên lưu ý rằng IS vẫn có nhiều khả năng trỗi dậy và không báo cáo nào cho thấy IS đang thiếu hụt vũ khí hay đạn dược.

Báo cáo của Tổng Thư ký cho biết trong 6 tháng qua, hơn 500 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương tại Bangladesh, Bỉ, Ai Cập, Pháp, Đức, Indonesia, Liban, Pakistan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong các vụ tấn công có liên quan đến IS.

Các vụ tấn công đẫm máu ở Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ) đã cho thấy khả năng tiến hành các cuộc tấn công phức tạp và dồn dập.

Văn kiện này cũng cảnh báo chiến dịch truyền thông lôi kéo của IS đang được triển khai trên phạm vi toàn cầu và khá hiệu quả khi khoảng 38.000 tay súng đang cầm súng cho tổ chức này đến từ khắp các khu vực Bắc Phi, Trung Đông, Trung Á, châu Âu, Nam Á cũng như Đông Nam Á.

Những phần tử bị "tẩy não" này một khi trở về điểm xuất phát (quê hương) sẽ là những nguy cơ lớn cho an ninh khu vực.

Trong khi đó, tại các khu vực do IS kiểm soát, các tội ác vẫn tiếp diễn như cưỡng hiếp, ép buộc trẻ em và phụ nữ làm nô lệ tình dục, buôn người, sát hại dân thường, tàn phá các di tích văn hóa...

Trước mối đe dọa lớn bắt nguồn từ IS, Tổng Thư ký Ban Ki-moon kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế chống IS cũng như các tổ chức khủng bố trên toàn thế giới.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an sẽ thảo luận về báo cáo trên trong cuộc họp ngày 8/6 tới đây./.