Ngày 14/6, Liên hợp quốc đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng tổ chức quốc tế này đã chỉ đạo và can thiệp vào công việc của các nhân viên điều tra và thẩm phán của Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) ở Campuchia.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi các phương tiện truyền thông Campuchia đưa tin ít nhất 5 nhân viên Liên hợp quốc trong Cơ quan điều tra đặc biệt ECCC đã từ chức nhằm phản đối một quyết định về vụ kiện thứ ba, còn gọi là Vụ kiện 003, mà tòa án đã không tiến hành điều tra đầy đủ.

Vụ kiện này liên quan đến 2 cựu thành viên cao cấp trong chế độ diệt chủng Khmer Đỏ giai đoạn 1975-1979 tại Campuchia.

Phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Martin Nesirky khẳng định Liên hợp quốc đề cao nguyên tắc cơ bản là ủng hộ tính độc lập của ECCC tại Campuchia cũng như các tòa án ở các nước khác.

Các nhân viên điều tra và công tố viên thuộc tòa này phải được phép hoạt động tự do và không có sự can thiệp của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Liên hợp quốc, các nước tài trợ và các tổ chức xã hội.

Liên hợp quốc bác bỏ những thông tin trên các phương tiện truyền thông cho rằng Liên hợp quốc chỉ đạo các nhân viên thanh tra cũng như thẩm phán ngừng Vụ kiện 003.

Ông Nesirky cũng thông báo quyết định ngừng Vụ kiện 003 của các nhân viên điều tra chỉ là biện pháp thủ tục tạm thời và ECCC sẽ tiếp tục xem xét các vấn đề liên quan đến quyết định đó.

Hiện nay, ECCC đang chuẩn bị cho phiên xử Vụ kiện 002 sẽ diễn ra vào ngày 27/6 tới có liên quan đến 4 bị cáo, gồm Khieu Samphan, cựu Chủ tịch nhà nước Khmer Đỏ; Nuon Chea, nhân vật thứ hai của Pol Pot; Ieng Sary, cựu Bộ trưởng ngoại giao Khmer Đỏ và Ieng Thirith, cựu Bộ trưởng các vấn đề xã hội.

Liên hợp quốc khẳng định "vụ xét xử những kẻ tội phạm này sẽ có ý nghĩa quốc tế thực sự và thu hút sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế."

Theo một thỏa thuận giữa Liên hợp quốc và Campuchia, ECCC được thành lập như một tòa án độc lập và sử dụng các nhân viên điều tra, thẩm phán người Campuchia và nước ngoài để xét xử những kẻ chịu trách nhiệm lớn nhất, đã phạm các tội ác diệt chủng trong giai đoạn 1975-1979, sát hại hơn 2 triệu dân thường Campuchia./.

(TTXVN/Vietnam+)