LHQ lap them khu dinh cu moi cuu tro nguoi ti nan Nam Sudan hinh anh 1Người tị nạn Nam Sudan tại Uganda. (Nguồn: AFP/TTXVN

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 23/2 đã thông báo thành lập thêm các khu định cư mới ở khu vực phía Bắc Uganda nhằm cứu trợ hàng chục nghìn người tị nạn Nam Sudan đang đổ vào nước láng giềng này.

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết việc thiết lập các trại tị nạn mới chủ yếu là do các trại tị nạn được mở vào tháng 12/2016 nay đã quá tải, trong khi số lượng người tị nạn Nam Sudan mới đang gia tăng mạnh và dự kiến có thể lên đến 110.000 người tị nạn mới đến trong những tuần và tháng tới.

Theo UNHCR, cuộc khủng hoảng người tị nạn Nam Sudan được coi là lớn nhất tại châu Phi và đứng thứ 3 thế giới, chỉ sau cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Syria và Afghanistan.

UNHCR cho biết hiện Uganda đang lưu giữ hơn 1 triệu người tị nạn, trong đó một nửa là người tị nạn Nam Sudan, nơi các cuộc xung đột vũ trang đẫm máu vẫn chưa chấm dứt. Theo ước tính, trung bình mỗi ngày có khoảng 4.000 người tị nạn Nam Sudan đã vượt qua biên giới vào nước láng giềng Uganda.

Mới đây, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã cảnh báo rằng hiện hàng trăm nghìn người Nam Sudan đang có nguy cơ chết đói do thiếu lương thực, thực phẩm trầm trọng, đồng thời có hàng triệu người dân quốc gia Trung Phi này buộc phải rời bỏ nhà cửa, quê hương chạy sang lánh nạn tại các nước láng giềng, chủ yếu là Uganda.

Trong khi đó, ngày 24/2, chính phủ hai nước Ethiopia và Nam Sudan đã chính thức kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho những người dân đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn hạn hán kéo dài tại hai quốc gia Đông Phi này.

Trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Addis Ababa nhân chuyến thăm chính thức Ethiopia của Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir, Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn và Tổng thống Salva Kiir đã cùng đưa ra lời kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ khẩn cấp cho một số vùng ở khu vực Sừng châu Phi, nơi nạn đói đang hoành hành do tình trạng biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng hạn hán kéo dài tại khu vực này.

Theo ông Hailemariam, các nhà lãnh đạo khu vực này sẽ nhóm họp tại thủ đô Mogadishu của Somali vào ngày 1/3 tới để thảo luận về sự hợp tác trong việc giải quyết vấn đề nhân đạo và biến đổi khí hậu, nhất là nạn hạn hán, đã và đang ảnh hưởng nặng nề đối với toàn bộ khu vực Sừng châu Phi hiện nay. Thủ tướng Ethiopia cũng lưu ý rằng vùng Sừng châu Phi sẽ nỗ lực và thúc đẩy hợp tác chung nhằm hướng tới việc chia sẻ nguồn tài tài nguyên, nhất là nguồn nước, để giải quyết tình trạng hạn hán tại đây.

Về phần mình, Tổng thống Salva Kiir cho biết Nam Sudan đã và đang thảo luận với cộng đồng quốc tế trong việc nối lại tiến trình hòa bình tại quốc gia trẻ nhất thế giới này và kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nhà tài trợ nước ngoài hỗ trợ những người đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng biến đổi khí hậu và các cuộc xung đột vũ trang vẫn đang diễn ra ở quốc gia châu Phi này.

Ông Salvar Kiir nêu rõ Chính phủ Nam Sudan và chính quyền các địa phương cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các chương trình, công tác cứu trợ nhân đạo đến tận tay những người dân đang có nguy cơ bị chết đói do hạn hán kéo dài.

Nhân dịp này, Chính phủ Ethiopia và Nam Sudan cũng cũng nhất trí tăng cường hợp tác để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo này ở khu vực Đông Phi nói chung và Ethiopia, Nam Sudan nói riêng trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)