LHQ len an nhom Boko Haram huan luyen tre em danh bom lieu chet hinh anh 1Trẻ em bị Boko Haram bắt đi lính. (Nguồn: Champion News) 

Ngày 14/4, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo tình trạng nhóm phiến quân Boko Haram huấn luyện trẻ em tham gia các vụ đánh bom liều chết gia tăng mạnh mẽ trong năm 2017.

Theo báo cáo mới của UNICEF, chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2017 có tới 27 trẻ em thực hiện các vụ tấn công liều chết tại các quốc gia như Nigeria, Niger, Cameroon và Chad theo chỉ đạo của nhóm Hồi giáo vũ trang Boko Haram, cao gấp 3 lần số liệu báo cáo cùng kỳ năm trước và gần bằng số liệu của cả năm 2016.

Hầu hết trong số này là trẻ em nữ. Cũng trong báo cáo này, UNICEF đã chỉ ra thực tế rất đáng lo ngại ở các quốc gia nơi có trẻ em bị Boko Haram bắt cóc. Những đứa trẻ trốn thoát khỏi nhóm Hồi giáo vũ trang này, khi trở về hoặc là bị chính quyền bắt giam hoặc là bị cộng đồng và chính gia đình các em xa lánh. Hiện có khoảng 370 trẻ em, những nạn nhân bị phiến quân nổi dậy lạm dụng, đang bị chính quyền giam giữ. Sự chối bỏ của xã hội cùng với cảm giác bị xa lánh và tuyệt vọng khiến các em dễ tìm đến những hành động tử vì đạo và chấp nhận tham gia những nhiệm vụ tấn công nguy hiểm chết người.

Nhóm phiến quân Boko Haram đã hoạt động suốt 8 năm qua chủ yếu tại Nigeria và các quốc gia láng giềng như Niger, Cameroon và Chad mà chưa hề có dấu hiệu bị tiêu diệt. Nhóm khủng bố này đã gây ra nhiều vụ khủng bố khiến hơn 20.000 người thiệt mạng.

Không chỉ có vậy, chúng còn thực hiện hàng loạt vụ bắt cóc trẻ em gây rúng động dư luận thế giới trong đó phải kể đến vụ bắt cóc 200 bé gái từ thị trấn Chibok miến Đông Bắc Nigeria năm 2014. Con số nạn nhân cho tới nay đã lên tới hàng nghìn trẻ em, không chỉ bắt cóc, chúng còn cưỡng bức và ép các em thực hiện hàng loạt vụ đánh bom liều chết, phục vụ các phiến quân hay thậm chí phải kết hôn với những tên này./.
(TTXVN/Vietnam+)