LHQ len an vu tan cong luc luong gin giu hoa binh o CH Trung Phi hinh anh 1Phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: MINUSCA)

Tổng thư ký Liên hợp quốc, Antonio Guterres ngày 9/5 đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công vào đoàn xe của Phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA), khiến 4 binh sỹ thuộc lực lượng này thiệt mạng hôm 8/5.

Theo thông báo của MINUSCA, cuộc tấn công có vũ trang nhắm vào đoàn xe của Phái bộ này xảy ra ở phía Đông Nam của Cộng hòa Trung Phi, gần biên giới với Cộng hòa Dân chủ Congo.

Một số nguồn tin địa phương cho biết vụ tấn công này có thể do lực lượng Hồi giáo cực đoan Balaka thực hiện.

Hiện vẫn còn một binh sỹ của MINUSCA mất tích và 10 người khác bị thương đang được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Bangui.

[Lính mũ nồi xanh Campuchia bị thương vong tại Trung Phi]


MINUSCA nêu rõ đây là vụ tấn công nguy hiểm nhất nhắm mục tiêu vào lực lượng “mũ nồi xanh” MINUSCA kể từ khi phái bộ này được thành lập vào năm 2014 để giúp ổn định quốc gia Trung Phi này sau cuộc nội chiến đẫm máu xảy ra sau khi tổng thống lâu đời Francois Bozize bị lật đổ.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric,  cho biết Liên hợp quốc bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đến các thân nhân, gia đình của các nạn nhân, đồng thời đề nghị các nhà chức trách Cộng hòa Trung Phi và MINUSCA khẩn trương điều tra làm rõ những kẻ tội phạm và lực lượng phiến quân đứng đằng sau vụ tấn công dã man này và sớm đưa xét xử trước công lý.

Ông Dujarric nhắc lại rằng các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc có thể cấu thành tội phạm chiến tranh.

Hiện nay, MINUSCA đang triển khai khoảng 10.000 binh sỹ quân đội và 2.000 nhân viên cảnh sát tại Cộng hòa Trung Phi./.
(TTXVN/Vietnam+)