Ngày 24/2, Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng xung đột bạo lực đổ máu gần đây giữa các bộ lạc ở khu vực Darfur, miền Tây Sudan, cản trở hoạt động viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc tại khu vực này.

Theo hãng thông tấn chính thức của Sudan SUNA, trong ngày 23/2 đã xảy ra giao tranh giữa các tay súng thuộc hai bộ lạc Arập tại thị trấn El Sireaf làm 51 người thiệt mạng và 62 người bị thương.

Thống đốc bang Bắc Darfur Osman Kbir cho biết bộ tộc Rezeigat phải chịu trách nhiệm về vụ giao tranh này. Tuy nhiên, ông Kbir cũng cho biết quân đội đã hoàn toàn kiểm soát tình hình tại khu vực này, đồng thời khẳng định các lực lượng an ninh sẽ "can thiệp mạnh tay" để đảm bảo ổn định tại đây.

Khu vực Darfur trước đây đã chìm trong bạo lực khi các bộ tộc da đen nổi dậy chống chính quyền Khartoum do người Arập đứng đầu hồi năm 2003. Bạo lực đã giảm dần từ năm 2004, nhưng trong những tháng gần đây lại gia tăng. Nguyên nhân xung đột gần đây giữa các bộ lạc tại khu vực này là do tranh giành quyền kiểm soát khai thác vàng và các nguồn tài nguyên khác.

Liên hợp quốc cho biết khoảng 100.000 người đã phải đi sơ tán hoặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giao tranh bùng phát từ đầu tháng Một vừa qua giữa hai bộ tộc Rezeigat và Bani Hussein tại khu vực khai thác vàng Jebel Amir ở bang Bắc Darfur. Hầu hết người đi sơ tán từ các nơi tập trung ở thị trấn El Sireaf.

Ông Damian Rance thuộc Văn phòng Điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về tình trạng bạo lực trên, đồng thời cho biết hoạt động nhân đạo của OCHA tại đây đang hết sức khó khăn. Các xe cứu trợ của Liên hợp quốc không thể tiếp cận thị trấn El Sireaf vì giao tranh dữ dội./.