LHQ lo ngai ve tinh hinh nguoi ti nan Rohingya o Bangladesh hinh anh 1Người tị nạn Rohingya luôn phải đối mặt với nguy cơ thiếu thốn lương thực. (Ảnh: WFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 12/7, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thông báo có khoảng 5.600 người Rohingya trong các trại tị nạn ở thành phố Cox's Bazar của Bangladesh đã phải di dời do mưa lớn. 

Người phát ngôn của WFP, ông Herve Verhoosel cho biết những người tị nạn dễ bị tổn thương nhất đã được di chuyển đến một số khu vực mới an toàn hơn trong các trại tị nạn. Trước đó, vào cuối tháng 4 vửa qua, hơn 45.000 người tị nạn đã bị ảnh hưởng do các sự cố liên quan đến thời tiết.

[Myanmar lập tòa án binh điều tra các cáo buộc ngược đãi người Rohingya]

Theo ông Verhoosel, trong tháng 7 này, WFP đã nhanh chóng hỗ trợ thực phẩm cho hàng nghìn người tị nạn bị ảnh hưởng do mưa lớn, bao gồm các bữa ăn, bánh quy và thực phẩm khô như gạo, dầu.

Trong điều kiện mưa lớn cản trở các phương tiện di chuyển, WFP đã bố trí nhiều nguồn dự trữ thực phẩm xung quanh các trại tị nạn để đảm bảo cung cấp cho người tị nạn khi cần thiết. Hiện WFP đã có đủ lượng lương thực dự trữ để cung cấp cho gần 900.000 người tị nạn Rohingya ở các trại trong vòng 2 tuần.

Theo thống kê của WFP, hiện 80% người tị nạn Rohingya ở Bangladesh hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ lương thực từ tổ chức này. Cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc chi 24 triệu USD mỗi tháng để hỗ trợ lương thực cho gần 900.000 người tị nạn Rohingya ở Bangladesh.

Ông Herve Verhoosel nhấn mạnh rằng nếu không có sự đóng góp tài chính thường xuyên và liên tục từ cộng đồng quốc tế, tình hình người tị nạn Rohingya ở Bangladesh sẽ càng trở nên tồi tệ./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)