Đặc phái viên Liên hợp quốc về khu vực Sahel, ông Romano Prodi ngày 20/11 đã loại trừ khả năng sớm diễn ra cuộc can thiệp quân sự vào Bắc Mali, mà thay vào đó có thể bị trì hoãn đến tháng 9/2013 và lúc này cần ưu tiên cho giải pháp chính trị.

Theo tạp chí "Focus", sau cuộc hội kiến cùng ngày tại Rabat (Maroc) với Ngoại trưởng nước này Saad Eddine El Othmani, ông Prodi cho biết tất cả các chuyên gia quân sự và chính trị đều thống nhất chỉ có thể can thiệp quân sự vào tháng 9/2013.

[EU nhất trí cử phái bộ huấn luyện quân sự tới Mali]


Tạp chí "Afrique" cũng cho biết Mỹ phê phán kế hoạch can thiệp của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) là "không có hiệu quả."

Tại Hội nghị tham vấn toàn quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng này ở thủ đô Bamaco của Mali, một ủy ban thương lượng sẽ được thành lập để thảo luận với các nhóm nổi dậy ở Bắc Mali.

Cùng ngày 20/11, phát biểu sau cuộc hội kiến với người đồng nhiệm Moritani Mohamed Ould Abdel Aziz, Tổng thống Pháp François Hollande đã loại trừ mọi cuộc thảo luận với các nhóm có liên quan đến khủng bố./.

(Vietnam+)