Đảo Gal thuộc khu vực hải giới phía tây, ngay sát Giới tuyến phía Bắc (NLL) trên biển Hoàng Hải. ngày 28/5/2009. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 23/6, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền đã mở văn phòng tại Seoul với nhiệm vụ theo dõi tình hình nhân quyền ở Triều Tiên trong điều kiện an ninh được siết chặt sau khi Bình Nhưỡng đe dọa trả đũa.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Cao ủy Zeid Ra’ad Al Hussein cam kết tại buổi lễ rằng văn phòng này sẽ hoạt động với tất cả tính chính trực và theo đúng các nguyên tắc của Liên hợp quốc.

Trong lời phát biểu chào mừng của mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói: “Chúng ta hãy cùng nhau bước đi để một ngày nào đó người dân Triều Tiên sẽ được hưởng sự bình đẳng, phẩm giá và tự do mà họ xứng đáng được hưởng.”

Triều Tiên thường phản ứng mạnh mẽ về vấn đề nhân quyền, đồng thời gọi đây là một âm mưu do Mỹ cầm đầu nhằm lật đổ chế độ ở Bình Nhưỡng.

Hôm 29/5, Triều Tiên đe dọa sẽ “trừng phạt không thương tiếc” sau khi Hàn Quốc chấp nhận cho Liên hợp quốc mở văn phòng nhân quyền tại nước này./.