Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã mời Ai Cập, Jordan và Saudi Arabia tham dự một cuộc họp trong tháng này của Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga) nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Ngoại trưởng ba nước trên sẽ cùng với những người đồng cấp Nga, Mỹ và Cao ủy phụ trách Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tham gia các cuộc đàm phán vào ngày 30/9, bên lề hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tổng thư ký Liên đoàn Arab cũng sẽ tham dự cuộc họp này.

Ông Ban Ki-moon đưa ra lời mời trên sau khi nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông hồi tháng 2 vừa qua quyết định đưa các nước Arab tham gia vào những nỗ lực ngoại giao để tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine.

EU hy vọng rằng sự tham gia của các nước Arab sẽ giúp đem lại triển vọng cho các cuộc đàm phán. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng khẳng định rằng việc mở rộng Bộ Tứ với sự tham gia của các quốc gia Arab sẽ là một giải pháp hiệu quả hơn nhằm đưa đến một kế hoạch hòa bình.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine đã bị đổ vỡ hồi tháng 4/2014 sau khi Palestine mạnh mẽ lên án việc Israel tiếp tục chính sách xây dựng các khu định cư ở các vùng lãnh thổ chiếm đóng cũng như việc phát động chiến dịch quân sự chống lại phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza./.