LHQ neu ke hoach kiem tra bo sung diem bo phieu o Afghanistan hinh anh 1Một nhân viên phục vụ bầu cử Tổng thống Afghanistan mang thùng phiếu ở làng Ghori, quận Adraskan, tỉnh Herat. (Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Farhan Hag ngày 11/7 cho biết Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) đã đề xuất một kế hoạch điều tra bổ sung tại các điểm bỏ phiếu theo kiến nghị của cả hai ứng cử viên.

Kế hoạch trên được đưa ra trong cuộc gặp ngày 10/7 giữa UNAMA và Tổng thống Hamid Karzai cùng một số quan chức Afghanistan.

UNAMA cũng kêu gọi Ủy ban bầu cử độc lập (IEC) của Afghanistan chấp thuận và triển khai đề xuất trên một cách công bằng và minh bạch nhất.

Nếu cuộc điều tra được tiến hành, sẽ có tổng cộng 3,5 triệu phiếu bầu tại 8.050 điểm bỏ phiếu được xem xét lại, tương đương 44% số phiếu bầu và 35% điểm bỏ phiếu.

UNAMA cũng đề nghị rà soát ngẫu nhiên 10% số phiếu bầu tại mỗi địa phương trong tổng số 34 tỉnh của Afghanistan. Toàn bộ quá trình điều tra dự kiến kéo dài 14 ngày.

Theo kết quả sơ bộ của vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan, ông Ghani giành được 56,44% số phiếu, trong khi cựu Ngoại trưởng Abdullah chỉ được 43,56%.

Các cáo buộc gian lận đang làm gia tăng bất đồng và gây lo ngại về tình trạng bất ổn và bạo lực sắc tộc, thậm chí có thể đẩy Afghanistan vào một cuộc nội chiến./.
(TTXVN/Vietnam+)