LHQ nhan manh giai phap chinh tri cho cuoc khung hoang Yemen hinh anh 1Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed phát biểu trong cuộc họp báo ở Kuwait City ngày 26/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed kêu gọi tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông-Bắc Phi này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Saudi Arabia, ông Ould Cheikh Ahmed khẳng định “không gì có thể thay thế cho một giải pháp chính trị tại Yemen,” đồng thời hối thúc các bên tham chiến sớm quay lại bàn đàm phán nhằm tìm được một giải pháp cho cuộc xung đột.

Theo quan chức Liên hợp quốc, đàm phàn hòa bình Yemen vẫn chưa thất bại và hai phía cần phải nhượng bộ để tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhiều năm qua.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán hòa bình Yemen do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra ở Kuwait trong hơn 2 tháng kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Đặc phái viên  Liên hợp quốc thông báo vòng đàm phán mới sẽ bắt đầu sau một tháng nữa.

Ngày 7/8 vừa qua, lực lượng Chính phủ Yemen và các bộ lạc trung thành với Tổng thống Mansour Hadi đã mở chiến dịch tấn công ở phía Đông thủ đô Sanaa nhằm giành lại quận Nehem, sau khi lực lượng phiến quân Houthi và đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh mới đây đơn phương công bố danh sách hội đồng chính trị điều hành đất nước gồm 10 thành viên.

Hiện Houthi và GPC kiểm soát phần lớn miền Bắc Yemen, trong khi các lực lượng của Tổng thống Hadi và các bộ lạc địa phương kiểm soát phần còn lại của đất nước./.
(TTXVN/Vietnam+)