LHQ nhan manh vai tro cua Algeria trong van de Tay Sahara hinh anh 1(Nguồn: ecfr.eu)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/5, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Maroc Nasser Bourita khẳng định Nghị quyết số 2468 được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua ngày 30/4 là một văn bản quan trọng vì nó đề cập đến giải pháp cụ thể cho vấn đề tranh chấp Tây Sahara.

Trong nghị quyết này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã xác định rõ ràng các bên liên quan đến cuộc xung đột.

[Lãnh thổ Tây Sahara - Vấn đề chính trị gây chia rẽ nhất ở châu Phi]

Theo ông Bourita, việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhắc đến Algeria chính là sự công nhận rằng quốc gia Bắc Phi này liên quan trực tiếp, liên tục và là cơ sở để chấm dứt tình trạng xung đột trong khu vực.

Nghị quyết 2468 cũng đề cao những thành tựu mà Maroc đạt được trong vấn đề Tây Sahara, bao gồm một kế hoạch tự chủ và việc điều tra dân số đối với người Tây Sahara sống trong các trại tị nạn ở khu vực Tindouf của Algeria.

Trước đó 2 ngày, 13 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành bỏ phiếu đối với Nghị quyết 2468 về việc kéo dài thời gian hoạt động của Phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc tại Tây Sahara (Minurso) thêm 6 tháng.

Đại sứ thường trực của Maroc tại Liên hợp quốc Omar Hilale cũng bày tỏ sự hài lòng với nghị quyết trên. Theo ông Hilale, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoan nghênh động lực và kết quả tích cực của 2 cuộc họp bàn tròn về việc giải quyết tranh chấp ở Tây Sahara được tổ chức hồi tháng 12/2018 và 3/2019, kêu gọi các bên liên quan gồm Maroc, Algeria, Mauritania và Mặt trận Polisario thực hiện nghiêm túc thoả thuận giữa các bên./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)