Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại thành phố Raqqa ngày 11/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng Reuters, theo một báo cáo mật của Liên hợp quốc về những vi phạm các lệnh trừng phạt của Triều Tiên, 2 chuyến hàng từ Triều Tiên chuyển đến một cơ quan chính phủ Syria phụ trách chương trình vũ khí hóa học của nước này đã bị chặn lại vào 6 tháng trước.

Báo cáo được một nhóm các chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc này đã không tiết lộ chi tiết thời gian và địa điểm những hàng hóa cấm bị phát hiện hoạc những chuyến hàng này bao gồm những gì.

Báo cáo dài 37 trang được tiết lộ với báo giới ngày 21/8 nêu rõ: "Cơ quan này đang điều tra chất hóa học bị cấm, tên lửa đạn đạo và những vũ khí thường bị tố cáo giữa Syria và Triều Tiên.

[Mỹ lo Triều Tiên bán tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cho khủng bố]

Những chuyến hàng cấm của 2 quốc gia thành viên này được chuyển tới Syria. Một quốc gia thành viên khác đã thông báo với cơ quan rằng có những lý do để cho rằng những hàng hóa này thuộc thỏa thuận Tập đoàn Thương mại Phát triển Mỏ Triều Tiên (KOMID) với Triều Tiên."

Ngoài ra, các chuyên gia Liên hợp quốc cũng cho biết các hoạt động giữa Syria và Triên mà họ đang điều tra bao gồm việc hợp tác về các chương trình tên lửa Scud của Syria cũng như việc bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống phòng không tên lửa đất đối không.

Những phái bộ Triều Tiên và Syria tại Liên hợp quốc hiện chưa có bất kỳ phản ứng nào./.