Tổng thống Palestine Mahmud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, Mỹ đã không giành được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc ra tuyên bố chỉ trích Tổng thống Palestine Mahmud Abbas liên quan đến phát biểu của ông về người Do Thái.

Đại diện cho nhóm các nước Arab, Kuwait - nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - đã phản đối dự thảo tuyên bố trên của Mỹ, với lập luận rằng Tổng thống Abbas đã xin lỗi và tuyên bố mà Washington đưa ra thiếu tính cân bằng khi chỉ nghiêng về 1 phía.

Dự thảo tuyên bố do Mỹ đề xuất nêu rõ Hội đồng Bảo an "quan ngại sâu sắc" về các phát biểu của Tổng thống Abbas trong đó có những chỉ trích mang tính bài Do Thái và vô căn cứ, "không phục vụ lợi ích cho người dân Palestine hoặc hòa bình ở Trung Đông." Dự thảo cũng kêu gọi Tổng thống Abbas "kiềm chế đưa ra những bình luận bài Do Thái."

Theo quy định, các tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phải nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 15 nước ủy viên.

Ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thông qua tuyên bố trên, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng động thái này "chỉ làm xói mòn hơn nữa sự tin cậy đối với Liên hợp quốc trong việc giải quyết" cuộc xung đột Israel-Palestine.

Trước đó, phát biểu tại Hội đồng Dân tộc Palestine (PNC) hôm 2/5, Tổng thống Abbas đã đưa ra phát biểu ám chỉ những người Do Thái ở châu Âu bị bức hại trong lịch sử là do cách hành xử của họ. Phát biểu trên đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước.

Ngày 4/5, người đứng đầu Chính quyền Palestine đã phải đưa ra lời xin lỗi, đồng thời khẳng định nạn diệt chủng Do Thái là "tội ác kinh khủng nhất trong lịch sử." Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã ngay lập tức bác bỏ lời xin lỗi trên./.