Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 11/4, các quan chức cao cấp của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) đã đến Cộng hòa dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi để thúc đẩy sáng kiến chung mới nhằm chống lại các mối đe dọa từ nhóm khủng bố "Đội quân Kháng chiến của Chúa" (LRA).

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Đặc phái viên của Tổng Thư ký phụ trách khu vực Trung Phi Abou Moussa và Đặc phái viên của AU về vấn đề LRA Francisco Madeira đã tổ chức làm việc với chính quyền, các đối tác khu vực và quốc tế có liên quan đến cuộc chiến chống lại LRA, nhóm bị AU xếp vào diện khủng bố.

Sau đó, hai quan chức này sẽ đến Dungu, thuộc tỉnh Oriental của Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi Lực lượng đặc nhiệm khu vực (RTF) của Cộng hòa Dân chủ Congo đóng quân. RTF được AU trao quyền cho truy bắt nhóm LRA. Trong thông cáo báo chí, ông Moussa nhấn mạnh: "Chúng tôi rất lo ngại đối với những vụ tấn công lặp đi lặp lại của LRA tại khu vực này cũng như những nơi khác. Điều này phải chấm dứt ngay lập tức."

Từ Dungu, phái đoàn Liên hợp quốc-AU này sẽ đến Obo của Cộng hòa Trung Phi, một địa điểm RTF cũng sẽ đóng quân. Các quan chức của Liên hợp quốc và AU sẽ gặp gỡ binh lính của Cộng hòa Trung Phi và Uganda, những người đang tham gia thực hiện các chiến dịch chống LRA.

Chuyến thăm của phái đoàn Liên hợp quốc-AU đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi được thực hiện sau khi hai tổ chức này phát động Sáng kiến hợp tác khu vực chống lại LRA (RCI-LRA) và thành lập bộ phận quân sự của sáng kiến này là RTF trong tháng Ba vừa qua.

RTF sẽ có 5.000 quân đến từ 4 quốc gia bị ảnh hưởng bởi hoạt động của LRA là Uganda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan. Lực lượng đặc biệt này có trụ sở chính tại Yambio của Nam Sudan và có các căn cứ tại Dungu, Obo và Nzara. Nhiệm vụ chính của RTF là bắt giữ thủ lĩnh LRA Joseph Kony và các thành viên khác của nhóm này.

Liên hợp quốc đưa ra các số liệu cho thấy kể từ đầu năm đến nay đã có trên 4.200 người tại tỉnh Oriental phải rời bỏ nhà cửa do những hoạt động chống phá của LRA./.

(TTXVN)