LHQ quan ngai ve cac vu dung do o khu vuc Darfur tai Sudan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sudan Tribune)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 20/5, đại diện của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi tại khu vực Darfur của Sudan (UNAMID) đã bày tỏ lo ngại về những vụ đụng độ gần đây ở miền Trung Darfur giữa quân đội chính phủ Sudan và nhóm nổi dậy Abdul Wahid al-Nur thuộc lực lượng Quân đội Giải phóng Sudan (ALS-AW).

Trong một tuyên bố, đại diện đặc biệt của UNAMID, Jeremiah Mamabolo, bày tỏ quan ngại đồng thời hối thúc cả hai bên kiềm chế và cân nhắc tác động của cuộc chiến đối với dân thường.

[Sudan gia hạn lệnh ngừng bắn đơn phương với các phần tử nổi dậy]


Tuyên bố cũng kêu gọi tất cả các bên giải quyết các vấn đề còn tồn tại thông qua đối thoại và tiến trình hòa bình và khẳng định rằng một giải pháp chính trị là cách tốt nhất để đáp ứng nguyện vọng của người dân Darfur.

Ông Mamabolo nhấn mạnh UNAMID "đặc biệt lấy làm tiếc về việc người dân phải rời bỏ nhà cửa, cũng như các làng như Gobbo, Kawara và Kimingtong ở Nam Darfur và nhiều làng khác trong vùng Rokera của Trung Darfur bị đốt cháy."

Trước đó, truyền thông địa phương ngày 19/5 đưa tin bất chấp việc chính phủ Sudan tuyên bố ngừng bắn đơn phương, các cuộc đụng độ vẫn nổ ra giữa quân đội chính phủ và phe ALS-AW tại vùng núi Jebel Marra khiến 15.000 người dân phải di tản.

Xung đột sắc tộc bùng phát tại Darfur, miền Tây Sudan hồi năm 2003 giữa lực lượng dân quân địa phương của người Arab được chính quyền trung ương hậu thuẫn với các nhóm phiến quân của các bộ tộc.

Trong những năm gần đây, tình trạng bạo lực tại Darfur đã giảm mạnh khi chính quyền Khartoum tiến hành các chiến dịch an ninh. Theo thống kê của Liên hợp quốc trong những năm gần đây, các cuộc xung đột đã khiến hơn 300.000 người dân Sudan thiệt mạng và hơn 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)